Vai trò của thực phẩm chức năng trong vấn đề chăm sóc sức khỏe

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp gia công thực phẩm chức năng đã trở nên phổ biến trong giới y tế và chăm sóc sức khỏe. Nó còn được gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng,…có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích mạnh mẽ cho sức khỏe. Ví dụ, chúng có thể bảo vệ chống lại bệnh tật, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển thích hợp. 

Bài viết này xem xét định nghĩa, lợi ích và khả năng sử dụng của thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm chứa các thành phần mang lại lợi ích cho sức khỏe ngoài giá trị dinh dưỡng của chúng. Một số loại có chứa các chất bổ sung hoặc các thành phần bổ sung khác được thiết kế để cải thiện sức khỏe.

Khái niệm này bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 1980 khi các cơ quan chính phủ bắt đầu phê duyệt các loại thực phẩm có lợi ích đã được chứng minh nhằm nỗ lực cải thiện sức khỏe của người dân nói chung. 

Một số ví dụ bao gồm thực phẩm được bổ sung vitamin, khoáng chất, chế phẩm sinh học hoặc chất xơ. Các nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc cũng thường được coi là thực phẩm chức năng. Ví dụ, yến mạch có chứa một loại chất xơ gọi là beta glucan, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch. Tương tự như vậy, trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất có lợi giúp bảo vệ chống lại bệnh tật.

Thực phẩm chức năng thường được chia thành hai loại: loại thông thường và loại tăng cường. 

  • Thực phẩm chức năng thông thường là các thành phần tự nhiên, nguyên chất, giàu chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất béo có lợi. Chúng thường bắt nguồn từ trái cây, rau, củ, quả, các loại hạt, đậu, ngũ cốc, hải sản, các loại thảo mộc, gia vị…
  • Thực phẩm tăng cường tăng cường là những loại đã được thêm các thành phần bổ sung, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, men vi sinh hoặc chất xơ, để tăng lợi ích sức khỏe của thực phẩm. Các sản phẩm bao gồm: nước trái cây tăng cường, sữa chua, ngũ cốc, granola, thực phẩm dạng viên uống…

Tóm lại, thực phẩm chức năng là thực phẩm mang lại lợi ích cho sức khỏe ngoài giá trị dinh dưỡng. Ngoài các thành phần giàu chất dinh dưỡng như trái cây và rau, danh mục này còn bao gồm các loại thực phẩm được bổ sung vitamin, khoáng chất, men vi sinh và chất xơ. Ngày nay, ngành công nghiệp gia công TPCN đang được các doanh nghiệp quan tâm tác dụng tăng cường và duy trì chức năng của cơ thể, hỗ trợ bổ sung dưỡng chất, đẩy lùi bệnh tật, chống lão hóa, giúp con người khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Những lợi ích tiềm tàng của thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng

Gia công thực phẩm chức năng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất xơ.

Bổ sung nhiều loại thực phẩm chức năng vào chế độ ăn uống của bạn ⁠- bao gồm cả thực phẩm thông thường và thực phẩm tăng cường⁠ – có thể giúp đảm bảo bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết và bảo vệ chống lại sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Trên thực tế, từ khi giới thiệu thực phẩm tăng cường vi chất, tỷ lệ thiếu hụt chất dinh dưỡng đã giảm đáng kể trên toàn cầu. Thực phẩm chức năng tăng cường cũng đã được sử dụng để ngăn ngừa các tình trạng khác do thiếu hụt chất dinh dưỡng, bao gồm còi xương, bướu cổ và dị tật bẩm sinh.

Chống lại bệnh tật

Thực phẩm chức năng gia công giúp cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Nhiều loại đặc biệt giàu chất chống oxy hóa. Những phân tử này giúp trung hòa các hợp chất có hại được gọi là gốc tự do, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Một số loại thực phẩm chức năng cũng chứa nhiều axit béo omega-3, một loại chất béo lành mạnh giúp giảm viêm, tăng cường chức năng não và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Các loại khác rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và bảo vệ chống lại các bệnh như tiểu đường, béo phì, bệnh tim và đột quỵ. Chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, bao gồm viêm túi thừa, loét dạ dày, bệnh trĩ và trào ngược axit.

Thúc đẩy sự phát triển của cơ thể

Một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thưởng thức nhiều loại thực phẩm chức năng giàu chất dinh dưỡng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Ngoài ra, có thể có lợi khi bao gồm các loại thực phẩm được bổ sung các chất dinh dưỡng cụ thể quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển.

Ví dụ, ngũ cốc, hạt và bột thường được bổ sung vitamin B như axit folic, rất cần thiết cho sức khỏe của thai nhi. Hàm lượng axit folic thấp có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh, có thể ảnh hưởng đến não, tủy sống hoặc xương sống. Người ta ước tính rằng việc tăng lượng tiêu thụ axit folic có thể làm giảm 50–70% tỷ lệ dị tật ống thần kinh.

Các chất dinh dưỡng khác thường được tìm thấy trong thực phẩm chức năng cũng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển, bao gồm axit béo omega-3, sắt, kẽm, canxi và vitamin B12. 

Thực phẩm chức năng có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, bảo vệ chống lại bệnh tật và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển đúng cách.

Công dụng của thực phẩm chức năng

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ nên có nhiều loại thực phẩm chức năng, bao gồm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. 

Những thực phẩm này không chỉ cung cấp cho cơ thể bạn các loại vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Gia công thực phẩm chức năng tăng cường cũng có thể phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng. Trên thực tế, chúng có thể giúp lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, cũng như tăng cường sức khỏe bằng cách tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo có lợi cho tim hoặc men vi sinh.

Thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm gắn liền với một số lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Chúng không chỉ có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng mà còn bảo vệ chống lại bệnh tật và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển thích hợp. Ngoài việc thưởng thức nhiều loại thực phẩm lành mạnh, bạn có thể bổ sung nhiều thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng hơn vào chế độ ăn uống của mình để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *