Thực phẩm chức năng là gì? Sự khác biệt giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm nói chung là gì?

Chào mừng đến với chuyên mục tổng hợp thông tin cùng Nature Pharma. Chắc chắn từ nhỏ đến lớn bạn đã từng được sử dụng thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị một loại bệnh nào đó mà bạn mắc phải. Liệu bạn đã biết đến sự khác biệt giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm thông thường chưa?

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG LÀ GÌ?

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm được sản xuất bằng nguyên liệu hoặc thành phần có công dụng hữu ích đối với cơ thể con người. Ở đây, nguyên liệu thô hoặc thành phần có chức năng hữu ích cho cơ thể con người được gọi là ‘nguyên liệu thô chức năng’. Nói một cách đơn giản, có thể định nghĩa “thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe là thực phẩm được sản xuất bằng các nguyên liệu chức năng”.

​PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀ THỰC PHẨM THÔNG THƯỜNG?

 • “Thực phẩm thông thường” được chế biến theo cách đơn giản thì thực phẩm chức năng lại là sự hòa quyện giữa nhiều thành phần khác nhau đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Việc bổ sung hay giảm bớt hàm lượng sẽ được cân nhắc cẩn thận và chịu sự cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Thực phẩm chức năng sở hữu liều lượng cụ thể, hướng dẫn sử dụng rõ ràng hơn so với thực phẩm thông thường.
 • Thực phẩm chức năng chỉ sử dụng cho một số đối tượng nhất định còn thực phẩm thông thường có thể sử dụng được cho mọi đối tượng.
 • Thực phẩm thường bao gồm các nguyên liệu như : rau, củ, quả, thịt, cá…;
 • Nguyên liệu thực phẩm chức năng là các hoạt chất, chiết xuất từ thực vật, động vật…

Nhiều người thường nghĩ thực phẩm chức năng là thuốc vì nó trông giống thuốc. Nhưng được gọi với cái tên là “thực phẩm chức năng”. và chịu sự giám sát và quản lý bởi cục an toàn thực phẩm và bộ Y tế.

Cho dù có cùng thành phần vitamin C nhưng khác nhau ở chỗ nhiều loại vitamin C khác nhau có sẵn trong dược phẩm được sử dụng với hàm lượng khác nhau.

Đặc biệt, khi một lượng thành phần nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng được sử dụng để bào chế, thì chức năng của các thành phần nguyên liệu đó có thể được xem xét cấp phép xuất hiện trên nhãn bao bì sản phẩm..

Ảnh minh họa: Chứng nhận thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Căn cứ để xây dựng hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm chức năng và thực phẩm thường bao gồm:
 • Luật số 55/2010/QH12– Luật An Toàn thực phẩm
 • Nghị định 38/2012/NĐ-CP – Quy định chi tiết một số điều luật an toàn thực phẩm
 • Thông tư 19/2012/TT-BYT – Hướng dẫn việc Công bố hợp quy và Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
 • Ngoài ra, Bộ Y tế đã ban hành thêm Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định cụ thể hơn về việc công bố thực phẩm chức năng, nhằm siết chặt quản lý, tạo cơ hội cho ngành kinh tế y tế này phát triển theo định hướng thực chất và bền vững.

Trên đây, Nature Pharma đã giới thiệu cho bạn về thực phẩm chức năng và sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm thông thường, các bạn vui lòng click vào đường link này để hiểu rõ hơn về quy trình và thủ tục pháp lý trong đăng ký công bố sản phẩm: https://naturepharma.net.vn/dang-ky-cong-bo-san-pham/

 


NATURE PHARMA – CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC NATURE HÒA BÌNH

 • Địa chỉ: Liền kề 16-19, Khu đô thị Mới An Hưng, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Email: Naturepharma.net.vn@gmail.com
 • Hotline: 0837386863 – 0919386863 – 0917386863
 • Website: https://naturepharma.net.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *