Thiếu máu do thiếu sắt: Nguyên nhân và cách điều trị

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi mà không hết ngay cả khi nghỉ ngơi hợp lý, bạn có thể bị thiếu máu. Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu phổ biến nhất và được sử dụng tới 50% tổng số trường hợp. Sắt rất cần thiết cho quá trình sản xuất máu và thiếu ánh sáng có thể dẫn đến triệu chứng không làm việc hoặc mệt mỏi. 

Nguyên nhân của các dạng thiếu máu này khác nhau ở mỗi người và có thể phụ thuộc vào tuổi và giới tính. Hầu hết bệnh nhân có thể không có triệu chứng cho đến khi được xác định thông qua xét nghiệm máu. Tuy nhiên, tình trạng thiếu sắt không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn. 

Bài viết này sẽ giải quyết các nguyên nhân khác nhau của bệnh thiếu máu do thiếu sắt và cung cấp các phương pháp để điều chỉnh tình trạng này. 

Iron Deficiency vs. Iron Deficiency Anemia: What's the difference? – Ferosom Forte

Thiếu máu do thiếu sắt là gì? 

Thiếu máu là tình trạng ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu của bạn. Trạng thái này được đặc trưng bởi áp dụng cường độ tăng cường thấp hơn mức độ trung bình được xác định theo tuổi và giới tính. 

Trong tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, nồng độ sắt cần thiết để sản xuất huyết sắc tố trong máu của bạn ở mức thấp. Có ba giai đoạn thiếu máu do thiếu sắt. Trong giai đoạn đầu tiên, lượng sắt dự trữ bắt đầu giảm nhưng nó chưa ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hồng cầu của bạn. Trong giai đoạn thứ hai, nồng độ sắt của bạn thấp, do đó khung xương của bạn tạo ra các tế bào hồng cầu bị thiếu huyết sắc tố. Thiếu máu thiếu sắt xảy ra ở giai đoạn thứ ba, trong đó nồng độ huyết sắc tố giảm xuống dưới mức bình thường và các triệu chứng có thể xảy ra. 

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thiếu máu thiếu sắt 

Các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt có thể phát triển theo thời gian và phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Các triệu chứng chính là mệt mỏi và khó thở làm giảm lượng oxy, vì nồng độ hemoglobin thấp và cần thiết để vận động chuyển oxy đi khắp nơi. thân hình. Các triệu chứng khác nhau: 

  • Cảm giác giác giác yếu đuối 
  • Màu sắc nhạt trên da của bạn mặt lâng lâng 
  • Tăng tốc độ 
  • đầu ra 
  • Chúng tôi ăn bất ngờ 
  • Màu tím 
  • đầu tiên 
  • Run tay
  • Môi trường khác 

Nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt 

Nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt ở người có thể khác nhau về các giải pháp, giới tính và tình trạng kinh tế xã hội. Sau đây là những nguyên nhân cơ bản hàng đầu của chứng rối loạn máu này: 

Chế độ ăn không hợp lý

Không ăn đủ sản phẩm giàu chất sắt là nguyên nhân chính gây thiếu máu do thiếu sắt. Sắt chủ yếu đến từ chế độ ăn uống của bạn, như thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản, các loại đậu, bột tăng cường và rau xanh. Việc không ăn đủ những sản phẩm này có thể xảy ra do đơn vị thực phẩm. 

Một số chế độ ăn kiến ​​trúc, như ăn chay hoặc ăn chay, có thể thiếu đủ chất sắt và có thể cần phải bổ sung. Các nguyên nhân khác bao gồm khả năng hấp thụ thực phẩm bổ sung dưỡng bị hạn chế hoặc khi cơ thể bạn cần nhiều chất sắt hơn, suy luận như khi mang thai.

Thiếu sắt: Nguyên nhân và cách điều trị máu

Mất máu 

Nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu do thiếu sắt là mất máu. Nguyên nhân này xảy ra thường xuyên nhất ở người lớn tuổi . Mất máu có thể xảy ra ở xương tiêu hóa (GI). Các tình trạng như trượt, polyp và ung thư kết nối là những nguyên nhân phổ biến khác gây nguy hiểm mất máu do máu đường tiêu hóa, điều này cũng có thể xảy ra do sử dụng kéo dài các loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc aspirin. Ngoài ra, máu trong đường tiết niệu, mất máu do chấn thương hoặc kỹ thuật, kinh nguyệt nhiều và hiến máu thường xuyên đều có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. 

Các vấn đề về đường tiêu hóa (GI)

Các tình trạng về đường tiêu hóa như celiac, viêm dạ dày, nhiễm nấm H. pylori và bệnh viêm đốt (IBD) đều có liên quan đến công việc nên làm phần giảm lượng sắt. Những tình trạng viêm khớp này có thể ảnh hưởng đến cách bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng có thể như sắt. Những người đã phẫu thuật cắt dạ dày cũng có thể có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt vì điều này có thể ngăn chặn sự hấp thu sắt. 

Thể loại thao tác 

Các vận động viên có thể bị mất lượng sắt do phá vỡ các tế bào hồng cầu. Sự cố này đặc biệt đúng đối với người chạy marathon hoặc người đi xe đạp, làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. 

Phương pháp điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt 

Các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng thiếu sắt bao gồm sắt bổ sung và truyền tĩnh mạch. Thuốc bổ sung sắt sẽ được các bác sĩ sử dụng thường xuyên nhất. Tuy nhiên, nếu thiếu máu làm tình trạng ngăn chặn sự hấp thu, họ có thể kê đơn đơn vận chuyển sắt qua đường tĩnh mạch để dự trữ đủ sắt. Trạng thái này thường được phục hồi sau khi điều trị. 

Phương pháp tiếp cận y học chức năng đối với bệnh thiếu máu do thiếu sắt là giải pháp quyết định các nguyên nhân cơ bản hỗ trợ toàn bộ cơ thể và tối ưu hóa sức khỏe tổng thể. Sau đây là các phương pháp tiếp cận chức năng và hợp lý để giải quyết tình trạng thiếu máu do thiếu sắt: 

Những lưu ý về dinh dưỡng cho bệnh thiếu máu thiếu sắt 

Duy trì đủ lượng sắt cần có chế độ ăn giàu chất sắt. Bao sắt bao gồm hai dạng, sắt heme và sắt không heme, với tỷ lệ hấp thụ khác nhau. Sắt heme, chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản, được cơ sở hấp thụ dễ dàng hơn và đóng góp đáng kể vào tổng lượng sắt ăn vào. 

Ngược lại, sắt non-heme được tìm thấy trong thực vật, bao gồm các loại đậu, cải xoăn và rau chân vịt. Nó cũng có lợi để tăng cường hấp thu sắt bằng cách kết hợp các sản phẩm giàu vitamin C như cam quýt, dâu tây, ớt chuông, bông cải xanh và cà chua. 

Cần lưu ý rằng có một số loại thực phẩm có thể cản trở sự hấp thụ sắt. Đối với những người thiếu máu do thiếu sắt, nên hạn chế sử dụng các chất ức chế sắt như trà, cà phê, thực phẩm giàu canxi và thực phẩm có hàm lượng phytate cao như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Những chất này có thể ngăn chặn sự hấp thụ thụ thu sắt và nên được tiêu thụ riêng biệt đối với các chất sắt giàu chất dinh dưỡng trong bữa ăn. 

Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu thiếu sắt

Có một số cách nên bổ sung sắt để tăng khả năng hấp thụ. Chúng ta nên uống cách xa thuốc kháng axit, sữa hoặc thực phẩm giàu canxi ít nhất hai giờ. Bổ sung sắt cũng nên được thực hiện mà không cần phải ăn, vì thức ăn có thể làm giảm sự hấp thu 40%. Như đã nêu, đây là hình thức bổ sung sắt tốt nhất nên dùng cùng với các đồng yếu tố để giúp hấp thu: 

Thiếu sắt: Nguyên nhân và cách điều trị máu

sắt bisglycinate 

Có nhiều loại sắt để bổ sung. Chúng bao gồm sắt, gluconate và fumarate. Tuy nhiên, dạng sắt được các bác sĩ y học chức năng sử dụng phổ biến nhất là sắt bis-glycinate vì nó giúp mọi người ít bị táo bón hơn và được nạp phân tốt hơn. Doanh thu về số lượng là 60 mg mỗi ngày, cách xa bữa ăn trong ít nhất ba tháng. 

Vitamin C 

Vitamin C có liên quan đến việc tăng tỷ lệ hấp thu sắt lên tới 7,1% khi dùng cùng với nó. Hiệu quả của vitamin C là uống 1.000 mg cùng lúc với việc bổ sung sắt ít nhất trong ba tháng. 

Betain HCl 

Axit clohydric đã được chứng minh là cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ thực phẩm giàu chất sắt và sắt bổ sung trong các vấn đề về đường tiêu hóa làm giảm axit dày. Vì vậy, bổ sung Betaine HCl có thể có lợi. Dược phẩm quảng cáo là 500-1000 mg trong bữa ăn. 

Các liệu pháp bổ sung và tích hợp khác có liên quan đến việc tăng hấp thu sắt, có giới hạn như châm cứu và yoga. Bằng chứng cho thấy việc giảm cân dựa trên châm cứu có thể làm tăng tỷ lệ hấp thu và hiệu quả điều trị bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt. Nó đã được chứng minh là cải thiện tỷ lệ hấp thụ sắt trong lòng. Yoga là một phương pháp khác đã được chứng minh là có khả năng tăng khả năng hấp thụ chất sắt. Phương pháp này cũng làm tăng hàm lượng, đồng và tiền. Nghiên cứu tiết lộ rằng có sự cải thiện đáng kể về các chất dinh dưỡng này sau 12 tuần tập yoga so với nhóm đối chứng.

Tổng kết

Dạng thiếu máu phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt. Các triệu chứng có thể không tồn tại ở giai đoạn mệt mỏi, cảm lạnh, bồn chồn và giảm đau, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. May mắn thay, bằng xét nghiệm, dự đoán và điều chỉnh thích hợp, trạng thái này thường có thể được cải thiện. Bác sĩ thường kê đơn bổ sung sắt để điều chỉnh dạng thiếu máu này. Ngoài ra, còn có các phương pháp tích hợp khác cần xem xét, xem xét hạn chế như kế hoạch dinh dưỡng hợp lý thực phẩm giàu chất sắt và châm cứu để tăng tỷ lệ hấp thụ. Truyền tĩnh mạch cũng có thể được sử dụng cho những người có vấn đề về hấp thu. Điều quan trọng cần lưu ý là các vấn đề về đường tiêu hóa như Celiac có thể gây ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.Vì vậy, điều quan trọng phải được xác định là nguyên nhân gốc của tình trạng này để có thể giải quyết chính xác. 

Nhà máy Nature Corp là đơn vị kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực  gia công sản phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe với dây rừng được đầu tư đồng bộ hiện đại, công suất nhà máy luôn được đảm bảo tốt và cam kết kết quả về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tớiHotline 0942386863 của Nature Corp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia ng đang phát triển khai triển tại ng ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *