Tác dụng của nicotinamide với làn da

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và rất quan trọng để bảo vệ bạn khỏi môi trường bên ngoài, điều hòa nhiệt độ và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch. Tình trạng hư tổn da bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả dinh dưỡng và lối sống. Da của bạn cần một số chất dinh dưỡng để hoạt động tối ưu và nicotinamide là một trong những chất có tác động mạnh nhất. Dạng vitamin B3 này có đặc tính chống viêm và có thể cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da, khiến nó trở thành chất bổ sung ngày càng phổ biến cho các loại kem bôi và huyết thanh để điều trị nhiều tình trạng da khác nhau. 

Dưới đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng nicotinamide vào quy trình chăm sóc da của mình!

Nicotinamide là gì?

Nicotinamide có nguồn gốc từ vitamin B3 (niacin hoặc axit nicotinic). Nó còn được gọi là niacinamide, axit nicotinic amide hoặc vitamin PP. Về mặt khoa học, nó được gọi là pyridin-3-carboxamide.

Niacin có thể được tiêu thụ trong chế độ ăn uống bằng cách ăn các loại thực phẩm như thịt gia cầm, cá, các loại hạt, các loại đậu, trứng, thịt bò và ngũ cốc và với lượng nhỏ hơn trong rau xanh. Nó cũng có thể được thực hiện thông qua bổ sung hoặc sử dụng tại chỗ trên da. Dạng hoạt động, hòa tan trong nước này của vitamin đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể và y học. 

Về mặt hóa học, nicotinamide là một phần quan trọng của coenzym nicotinamide adenine dinucleotide NAD+ và NADH cần thiết cho các phản ứng oxy hóa-khử trong cơ thể giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng dưới dạng adenosine triphosphate (ATP), nguồn nhiên liệu chính của cơ thể bạn. Nicotinamide cũng giúp giảm căng thẳng oxy hóa và hỗ trợ sửa chữa DNA, giúp giảm thiểu tác động của tia cực tím. 

Chất dinh dưỡng này cũng tác động đến các phản ứng miễn dịch và viêm xảy ra trong cơ thể và da. Ví dụ, nicotinamide làm giảm các cytokine gây viêm như IL-6 và TNF-alpha giúp gây viêm, tổn thương mô và chết tế bào liên quan đến tình trạng viêm da như lão hóa da do ánh sáng và ung thư da.

Vai trò của nicotinamide đối với sức khỏe tế bào

Một trong những vai trò quan trọng nhất của nicotinamide trong cơ thể là đóng vai trò là tiền chất của nicotinamide adenine dinucleotide ( NAD +) và nicotinamide adenine dinucleotide phosphate (NADP), cần thiết để sản xuất năng lượng dưới dạng ATP. Những chất nền tế bào quan trọng này cần thiết cho hơn 400 enzyme tham gia vào các phản ứng trao đổi chất trong cơ thể. NAD+ là phân tử quan trọng cho các phản ứng chuyển năng lượng từ carbohydrate, chất béo và protein sang ATP từ cơ thể để sử dụng làm nguồn nhiên liệu chính. Bạn cũng cần NAD+ cho con đường tổng hợp lipid.

Hơn nữa, NAD đóng vai trò là chất điều hòa trao đổi chất quan trọng của các phản ứng oxy hóa khử tế bào và giúp bảo vệ tế bào da (nguyên bào sợi ở da) khỏi tác động của stress oxy hóa. Theo tuổi tác, mức độ NAD và NADP giảm dần . Sự suy giảm này có thể được làm chậm lại hoặc đảo ngược bằng nicotinamide. 

Tác dụng của nicotinamide với làn da

Vì NAD đóng vai trò là đồng yếu tố của các enzyme PARP đóng vai trò chính trong việc sửa chữa DNA , nên nó đã được chứng minh là giúp bảo vệ da khỏi các tổn thương tiền ung thư và các hậu quả khác của quá trình quang hóa xảy ra khi tiếp xúc với tia cực tím làm tổn thương DNA trên da. Do đó, NAD đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe làn da và ngăn ngừa lão hóa da và viêm da. 

Lợi ích của nicotinamide đối với sức khỏe làn da

Nicotinamide có đặc tính chống viêm , giúp giảm sản xuất bã nhờn và có thể cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da bằng cách giúp giảm mất nước qua lớp ngoài của da (biểu bì), giúp giữ nước tốt cho da. Do những đặc tính này, nicotinamide được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng da.

Sự thiếu hụt niacin từ lâu đã được biết là nguyên nhân gây ra bệnh nấm , một bệnh toàn thân nghiêm trọng dẫn đến da thô ráp, đổi màu ( viêm da ), tiêu chảy và tử vong nếu không được điều trị. Việc điều trị bệnh nấm bao gồm việc khôi phục mức độ của chất dinh dưỡng quan trọng này bằng nicotinamide đường uống.

Vì nicotinamide giúp giảm tình trạng viêm quá mức trên da nên nó được sử dụng để điều trị các bệnh phồng rộp (phồng rộp) như pemphigoid bọng nước. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy 500mg nicotinamide ba lần một ngày kết hợp với tetracycline giúp giải quyết các tổn thương pemphigoid bọng nước với ít độc tính hơn so với các phương pháp điều trị truyền thống như dapsone và prednisone.

Một lĩnh vực khác mà nicotinamide đường uống đã được nghiên cứu để cải thiện sức khỏe làn da là giảm nguy cơ ung thư da biểu mô tế bào vảy và các tổn thương tiền thân như dày sừng quang hóa . Các nghiên cứu cho thấy nicotinamide giúp giảm một số tác động tiêu cực của bức xạ UV do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mãn tính , bao gồm chống ức chế miễn dịch và tăng cường sửa chữa DNA. Tỷ lệ tổn thương dày sừng quang hóa mới giảm đáng kể , có thể phát triển thành ung thư da, được thấy khi bệnh nhân có nguy cơ cao được bổ sung 500 mg nicotinamide đường uống hai lần một ngày.

Nicotinamide cũng ngày càng được sử dụng nhiều trong các phương pháp điều trị da tại chỗ cho nhiều tình trạng. Tác dụng chống viêm của nicotinamide, kết hợp với khả năng giảm sản xuất bã nhờn, góp phần làm bóng da mặt, mụn trứng cá không viêm và các tổn thương do mụn viêm, khiến nicotinamide bôi tại chỗ trở nên hữu ích trong điều trị mụn trứng cá . Nicotinamide bôi tại chỗ đã được nghiên cứu về khả năng giải quyết mụn trứng cá thông thường hiệu quả như gel clindamycin 1% kháng sinh tại chỗ.

Nicotinamide cũng có thể giúp làm đều màu da và cải thiện làn da bằng cách giảm sắc tố dư thừa xảy ra do tăng sắc tố sau viêm, đốm đồi mồi, nám và đốm đen, cũng như đỏ có thể xảy ra ở da lão hóa hoặc bệnh rosacea . 

Vì nicotinamide giúp bổ sung lượng NAD trong da nên nó đã được nghiên cứu để giảm lão hóa da. Nhiều nghiên cứu cho thấy nicotinamide bôi tại chỗ giúp cải thiện nếp nhăn, tăng độ đàn hồi và giảm tình trạng tăng sắc tố có thể xảy ra khi lão hóa. Ngoài ra, nicotinamide giúp tăng sản xuất chất làm mềm tự nhiên và chất bảo vệ da (ceramides) của da, giúp cải thiện quá trình hydrat hóa da.

Các nghiên cứu cho thấy các loại kem dưỡng ẩm có chứa nicotinamide bôi tại chỗ giúp cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da ở những người mắc bệnh rosacea, cải thiện vết đỏ và giảm phản ứng với các chất kích thích trong sữa rửa mặt và mỹ phẩm.

Cách kết hợp nicotinamide vào quy trình chăm sóc da của bạn

Với những lợi ích mà nicotinamide mang đến, nhiều người đã sử dụng nicotinamide vào quy trình chăm sóc da. Sản phẩm chăm sóc da chứa nicotinamide tốt nhất dành cho bạn tùy thuộc vào từng loại da, nhu cầu sức khỏe và sở thích riêng của bạn. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra một số ng thức của sử dụng nicotinamide thông qua việc uống và bôi để điều trị các triệu chứng như mụn trứng cá, bệnh rosacea, tổn thương do tia cực tím, chứng dày sừng quang hóa và mục đích chống lão hóa. Nicotinamide có sẵn dưới dạng kem hoặc gel dưới tên thương mại Nicomide®. Khi sử dụng, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi trên làn da của mình, chẳng hạn như da mịn màng hơn, săn chắc hơn và ngậm nước hơn sau khoảng 8 tuần sử dụng thường xuyên.

Tác dụng của nicotinamide với làn da

Ví dụ, gel nicotinamide 4% bôi hai lần mỗi ngày trong 8 tuần đã được chứng minh là có lợi cho mụn trứng cá ở mức độ vừa phải mà không gây lo ngại về các vi sinh vật kháng thuốc mới xuất hiện khi sử dụng kháng sinh truyền thống. 

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng bôi kem dưỡng ẩm nicotinamide 2% lên mặt trong 4-6 tuần giúp giảm sản xuất bã nhờn với sự khác biệt đáng kể về độ bóng và độ nhờn trên khuôn mặt, có thể giúp giảm mụn trứng cá và viêm da.

Khi sử dụng sản phẩm mỹ phẩm có chứa nicotinamide chống viêm, cải thiện chức năng hàng rào biểu bì, giảm lão hóa da và làm đều màu da, các ng thức phổ biến sử dụng gel niacinamide 4% đến 5% bôi một lần mỗi ngày hoặc 500 miligam uống mỗi ngày. 

Liều cao hơn có thể được sử dụng để ngăn ngừa ung thư da. Các nghiên cứu cho thấy liều uống nicotinamide từ 500 đến 1500 mg mỗi ngày được dung nạp tốt và làm giảm đáng kể tác dụng ức chế miễn dịch khi tiếp xúc với tia cực tím mà không có tác dụng phụ.

Bác sĩ khuyến cáo khi sử dụng nicotinamide với một số phương pháp điều trị da khác. Ví dụ, khi nicotinamide được sử dụng kết hợp với các chất tẩy da chết hóa học axit alpha hydroxy ( AHA ) và axit beta hydroxy (BHA), thường được sử dụng để điều trị tăng sắc tố, kích ứng quá mức có thể xảy ra do chúng có độ pH khác nhau có thể phản tác dụng lẫn nhau và gây ra hiện tượng tăng sắc tố da. nicotinamide chuyển hóa thành niacin gây đỏ bừng mặt.

Mặt khác, nhiều sản phẩm chăm sóc da bằng nicotinamide tốt nhất kết hợp chất dinh dưỡng này với vitamin C hoặc retinoids. Vì retinoid thường có thể gây kích ứng, khô hoặc mẩn đỏ nên nicotinamide có thể giúp giảm bớt các tác dụng phụ này. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng kết hợp kem retinol với niacinamide, hexylresorcinol và resveratrol có thể giúp cải thiện màu da và các dấu hiệu lão hóa. Tương tự, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc kết hợp retinol với nicotinamide và 7-dehydrocholesterol là an toàn và hiệu quả đối với mụn trứng cá.

Nhà máy Nature Corp là đơn vị kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực  gia công sản phẩm chức năng , sản phẩm bảo vệ sức khỏe với dây rừng được đầu tư đồng bộ hiện đại, công năng nhà máy luôn được đảm bảo tốt và  cam kết  kết quả về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tớiHotline 0942386863 của Nature Corp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia công phát triển khai phát triển tại công ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *