Phương pháp điều trị tiền mãn kinh bằng thực phẩm chức năng

Tiền mãn kinh là một giai đoạn của quá trình lão hóa của phụ nữ. Mặc dù điều này là bình thường nhưng các triệu chứng gặp phải có thể cảm nhận được bất cứ điều gì ngoại trừ – kinh nguyệt không đều, thay đổi tâm trạng, bốc hỏa và suy giảm giấc ngủ có thể góp phần gây ra cảm giác tuyệt vọng và không rõ nguyên nhân. 

Tiền mãn kinh và phương pháp điều trị tiền mãn kinh bằng thực phẩm chức năng

Tiền mãn kinh, có nghĩa là “khoảng thời gian mãn kinh”, bao gồm những năm cuối cùng trong khả năng sinh sản của phụ nữ. Quá trình chuyển đổi mãn kinh này được đặc trưng bởi sự suy giảm tự nhiên của hormone sinh sản khi chức năng buồng trứng suy giảm. 

Tiền mãn kinh có hai giai đoạn: chuyển tiếp sớm và chuyển tiếp muộn. Tiền mãn kinh bắt đầu với sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt không đều. Trong thời kỳ đầu chuyển đổi, chu kỳ kinh nguyệt khá đều đặn, với chu kỳ thường thay đổi từ 21-35 ngày. 

Giai đoạn chuyển tiếp muộn được đặc trưng bởi tình trạng vô kinh kéo dài , không có kinh nguyệt trong ít nhất 60 ngày. Sự kết thúc của thời kỳ tiền mãn kinh được đánh dấu bằng 12 tháng liên tục không có kinh nguyệt, lúc đó thời kỳ mãn kinh chính thức đã đến. 

Triệu chứng tiền mãn kinh

Có tới 70% phụ nữ gặp phải các triệu chứng từ thời kỳ tiền mãn kinh đến mãn kinh. Mức độ estrogen và progesterone thay đổi không đồng đều và không thể đoán trước trong thời kỳ tiền mãn kinh, gây ra các triệu chứng nội tiết tố, bao gồm:

  • Kinh nguyệt không đều và giảm khả năng sinh sản 
  • Nóng bừng
  • Mất ngủ
  • Đổ mồ hôi đêm 
  • Thay đổi tâm trạng: trầm cảm, thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh và giận dữ 
  • Thay đổi chức năng tình dục: khô và teo âm đạo, đau khi giao hợp, ham muốn tình dục thấp, giảm hưng phấn tình dục, khó đạt cực khoái 
  • Tăng cân 
  • Đau vú 
  • Sương mù não, hay quên và khó tập trung 
  • Việc giảm nồng độ estrogen cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo và đường tiết niệu, loãng xương , loãng xương , rối loạn lipid máu và bệnh tim. 

Phương pháp điều trị tiền mãn kinh bằng thực phẩm chức năng

Độ tuổi tiền mãn kinh

Trung bình, thời kỳ tiền mãn kinh bắt đầu từ 8-10 năm trước khi mãn kinh. Đối với hầu hết phụ nữ, điều này có nghĩa là quá trình chuyển đổi mãn kinh bắt đầu vào giữa tuổi 40. Các nghiên cứu dựa vào cộng đồng chỉ ra rằng sự phân bố độ tuổi mãn kinh biểu hiện một đường cong hình chuông kéo dài từ 40 tuổi, kết thúc ở khoảng 54 tuổi, thường tập trung ở độ tuổi 45-55.  

Thời kỳ tiền mãn kinh kéo dài bao lâu? 

Thời gian tiền mãn kinh ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Thời kỳ tiền mãn kinh có thể kéo dài từ vài tháng đến 10 năm, mặc dù thời gian trung bình cho đến khi mãn kinh là 4 năm. 

Điều trị kỳ tiền mãn kinh 

Liệu pháp thay thế hormone ( HRT ), dưới dạng thuốc tránh thai, miếng dán da, thuốc xịt, gel và kem, là phương pháp điều trị được kê đơn phổ biến nhất để kiểm soát các triệu chứng tiền mãn kinh và ngăn ngừa mất xương. Bác sĩ cũng có thể khuyên dùng thuốc chống trầm cảm, gabapentin (Neurontin), pregabalin (Lyrica) và kem dưỡng ẩm âm đạo như những phương pháp điều trị không chứa nội tiết tố để kiểm soát các cơn bốc hỏa, rối loạn tâm trạng và khô âm đạo. 

Các phương pháp xét nghiệm tiền mãn kinh

Chẩn đoán tiền mãn kinh không cần xét nghiệm và thường được thực hiện dựa trên tuổi và tiền sử bệnh của bệnh nhân. Tuy nhiên, các phòng thí nghiệm chức năng có thể giúp xác nhận những nghi ngờ lâm sàng và liên hệ tình trạng nội tiết tố với triệu chứng lâm sàng. 

Bảng nội tiết tố 

Bảng nội tiết tố sinh sản nữ đo lường các nội tiết tố nữ chính liên quan đến trục vùng dưới đồi-tuyến yên-buồng trứng (HPO) để phát hiện và điều trị sự mất cân bằng nội tiết tố. Các kết quả xét nghiệm cổ điển cho thấy thời kỳ mãn kinh bao gồm FSH tăng cao liên tục và giảm estrogen và progesterone. Do sự bài tiết estrogen và progesterone thất thường trong thời kỳ tiền mãn kinh nên sự dao động nội tiết tố là điều thường gặp và việc thực hiện xét nghiệm nối tiếp để tạo ra mối liên hệ giữa nồng độ hormone và các triệu chứng của bệnh nhân trong thời gian này có thể có ích. 

Các phòng thí nghiệm y học chức năng giúp các bác sĩ cá nhân hóa các lựa chọn điều trị cho bệnh nhân của họ và cải thiện kết quả điều trị. Dưới đây là một số phòng thí nghiệm phổ biến nhất được chỉ định cho bệnh nhân chuyển sang thời kỳ mãn kinh. 

Chức năng tuyến giáp 

Tỷ lệ rối loạn tuyến giáp tăng lên trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, đồng thời các triệu chứng rối loạn chức năng tuyến giáp và tiền mãn kinh có thể khó phân biệt với nhau. Do đó, việc yêu cầu một bảng điều khiển tuyến giáp để theo dõi chức năng tuyến giáp có thể có ích để loại trừ các rối loạn tuyến giáp giả dạng các triệu chứng tiền mãn kinh. 

Chức năng tuyến thượng thận 

Đánh giá tuyến thượng thận rất quan trọng trong thời kỳ tiền mãn kinh có triệu chứng vì tuyến thượng thận chịu trách nhiệm sản xuất hormone giới tính khi chức năng buồng trứng suy giảm. Rối loạn chức năng tuyến thượng thận cũng có thể gây ra phản ứng căng thẳng không thích hợp và làm suy giảm chức năng tuyến giáp tối ưu. Xét nghiệm DUTCH là một hồ sơ rộng rãi về giới tính và hormone tuyến thượng thận để đo cortisol tự do, axit hữu cơ, melatonin và các chất chuyển hóa hormone sinh sản bằng một mẫu nước tiểu đơn giản. Đây là một lựa chọn xét nghiệm phổ biến của các bác sĩ chức năng vì nó phân tích toàn diện nồng độ hormone và chức năng tuyến thượng thận trong một bảng điều khiển. Các dấu ấn sinh học trên bảng này cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về các nguyên nhân có thể gây ra rối loạn giấc ngủ và tâm trạng mà phụ nữ thường gặp phải trong giai đoạn này của cuộc đời. 

Phương pháp điều trị tiền mãn kinh bằng thực phẩm chức năng

Xét nghiệm vi chất dinh dưỡng 

Tình trạng dinh dưỡng dưới mức tối ưu và thiếu hụt có thể làm suy giảm khả năng tổng hợp hormone của cơ thể (sinh sản, tuyến giáp và tuyến thượng thận) và làm tăng nguy cơ loãng xương và bệnh tim. Xét nghiệm vi chất dinh dưỡng đo các vitamin, khoáng chất, axit amin, chất chống oxy hóa và axit béo quan trọng để xác định sự mất cân bằng dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. 

Đánh giá đường ruột toàn diện 

Gan và ruột là cơ quan đào thải chính chịu trách nhiệm chuyển hóa và loại bỏ các hormone dư thừa. Sự mất cân bằng trong estrobolome , nơi tập hợp các vi khuẩn có lợi trong ruột chịu trách nhiệm chuyển hóa và điều chỉnh lượng estrogen lưu thông trong cơ thể, có thể dẫn đến các triệu chứng và mất cân bằng nội tiết tố. 

Phân tích phân toàn diện và bảng chức năng gan (bảng chức năng gan) cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng của hệ vi sinh vật, chức năng tiêu hóa để tiêu hóa/hấp thu chất dinh dưỡng và chức năng gan. 

Đánh giá tim mạch 

Do nguy cơ cholesterol cao và bệnh tim tăng lên, đánh giá chuyển hóa tim ít nhất hàng năm là một ý tưởng hay như một phần của sàng lọc sức khỏe phòng ngừa trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh của cuộc đời phụ nữ. Cân nhắc yêu cầu bảng chuyển hóa toàn diện ( CMP ), bảng lipid , glucose và insulin lúc đói và hs-CRP để đánh giá chuyển hóa lipid, glucose và tình trạng viêm tim mạch.

Phác đồ điều trị bằng thuốc chức năng cho thời kỳ tiền mãn kinh 

Các hành vi lối sống và bổ sung tự nhiên có thể rất có lợi trong việc giảm bớt quá trình chuyển đổi tiền mãn kinh. Phương pháp y học chức năng để điều trị tiền mãn kinh bao gồm một quy trình mang tính cá nhân hóa cao, xem xét các triệu chứng của bệnh nhân và kết quả xét nghiệm để làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến lão hóa. 

Chế độ ăn uống trị liệu và cân nhắc dinh dưỡng cho bệnh nhân tiền mãn kinh

Một cách tiếp cận khác đối với thời kỳ tiền mãn kinh sẽ không hoàn thiện nếu không giải quyết vấn đề dinh dưỡng hợp lý. Một chế độ ăn toàn thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể làm giảm viêm, ngăn ngừa bệnh tật, nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng. 

Sau đây là những thực phẩm cần nhấn mạnh trong kế hoạch ăn kiêng tiền mãn kinh: Phytoestrogen Phytoestrogen là hợp chất thực vật có đặc tính giống estrogen. Nguồn thực phẩm giàu phytoestrogen bao gồm đậu nành, đậu, hạt lanh và rau họ cải. Bằng cách liên kết yếu với các thụ thể estrogen, phytoestrogen làm giảm hiệu quả các triệu chứng mãn kinh, như bốc hỏa mà không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. 

Chất đạm 

Nhu cầu protein trong chế độ ăn uống tăng lên trong giai đoạn tiền mãn kinh do sự phân hủy protein mô do nội tiết tố gây ra. Việc tăng cường protein có thể làm giảm và ngăn ngừa tình trạng tăng cân cũng như mất cơ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Axit béo omega-3 Axit béo omega- , giàu hạt lanh và dầu cá, có đặc tính chống viêm mạnh giúp cải thiện các cơn bốc hỏa, nâng cao tâm trạng và ngăn ngừa các biến chứng tim mạch. 

Thực phẩm tốt cho xương

Chế độ ăn uống liên quan đến sự phát triển của bệnh loãng xương bao gồm không đủ canxi, vitamin D, axit béo và ăn rau cũng như uống quá nhiều muối và rượu. Thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, cá mòi và cá hồi đóng hộp có xương, đậu phụ và rau xanh. Việc tối ưu hóa lượng vitamin D có thể được thực hiện bằng cách tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bổ sung vitamin D trong chế độ ăn uống và tăng cường tiêu thụ nấm, sữa tăng cường và cá béo.

Nhà máy Nature Corp là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia ng sản phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe với dây chuyền được đầu tư đồng bộ hiện đại, ng suất nhà máy luôn được đảm bảo tốt và cam kết về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tới Hotline 0942386863 của Nature Corp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia ng đang được triển khai tại ng ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *