Phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng như thế nào?

Thuốc và thực phẩm chức năng đều là những khái niệm quen thuộc trong việc chăm sóc sức khỏe, điều trị các triệu chứng, bệnh lý. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và phân biệt được chúng để biết cách lựa chọn, sử dụng hợp lý.

Sử dụng thuốc để điều trị, phòng ngừa các vấn đề sức khỏe mắc phải là điều hết sức hiển nhiên. Song song đó, hiện nay trên thị trường còn có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo với nhiều ng dụng để bảo vệ, tăng cường sức khỏe. Đôi khi, sự “tâng bốc” sản phẩm quá đà còn khiến nhiều người nghĩ rằng thực phẩm chức năng có thể giúp chữa trị rất nhiều triệu chứng bệnh lý.

Nếu hiểu rõ bản chất hai nhóm sản phẩm này bạn sẽ biết cách lựa chọn, sử dụng đúng. Hãy cùng đọc tiếp bài viết sau đây để có cái nhìn khách quan và rõ ràng hơn.

Định nghĩa về thuốc và thực phẩm chức năng

Thuốc là chế phẩm có chứa dược chất hoặc dược liệu dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chẩn đoán, chữa, điều trị, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người. Thuốc bao gồm có thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, vắc-xin và sinh phẩm.

Thực phẩm chức năng được dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh. Một số tên gọi khác của từng dạng thực phẩm chức năng gồm:

Thực phẩm bổ sung: thực phẩm được bổ sung thêm các vi chất và yếu tố có lợi cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic, prebiotic và chất có hoạt tính sinh học khác.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: được bào chế dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, bột, lỏng và các dạng khác có chứa một hoặc hỗn hợp của nhiều chất như: Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác; Hoạt chất sinh học có nguồn gốc tự nhiên từ động vật, chất khoáng và nguồn gốc thực vật ở các dạng như chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.

Phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng như thế nào?

Thực phẩm dinh dưỡng y học (hay thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt): loại thực phẩm có thể ăn bằng đường miệng hoặc ống thông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ dùng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt: dùng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX). Thực phẩm này được chế biến hoặc phối trộn theo công thức đặc biệt nhằm đáp ứng yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo từng thể trạng hoặc tình trạng bệnh lý/ rối loạn của người dùng. Thành phần phải có khác biệt rõ rệt so với thực phẩm thông thường cùng bản chất, nếu có.

Cả thuốc và thực phẩm chức năng đều phải đạt được những yêu cầu chất lượng tương ứng trước khi được lưu hành trên thị trường. Vì một số thực phẩm chức có dạng bào chế giống như thuốc nên thường gây ra nhiều bối rối, nhầm lẫn cho người sử dụng. 

Phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng như thế nào?

Tất cả các loại thuốc không kê đơn hay kê đơn đang lưu hành trên thị trường đều được cấp phép và quản lý chặt chẽ bởi Cục Quản lý Dược. Trong khi đó, thực phẩm chức năng phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đến tay người tiêu dùng. Các sản phẩm thực phẩm chức năng không được xem là thuốc nên không cần tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt về độ an toàn và hiệu quả như thuốc.

Tuy vậy, sản phẩm cần công bố rõ ràng hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như khuyến cáo về sức khỏe theo các nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả. Dù sử dụng thực phẩm chức năng thường ít gây ra tác dụng phụ hơn và tuyên bố mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bạn cũng không nên tự ý dùng quá mức.

Đặc biệt, các sản phẩm này không trực tiếp điều trị các vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải nên không thể thay thế cho các thuốc điều trị. Tóm lại, thực phẩm chức năng không phải trải qua các thử nghiệm lâm sàng phức tạp và đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn chất lượng như thuốc cũng như không dùng thay thế thuốc chữa bệnh.

Giúp bạn phân biệt được sự khác biệt giữa nguyên lý phòng ngừa bệnh tật khi sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng: 

 Đối với thuốc: Vaccine chính là một loại “thuốc” điển hình có tác dụng phòng ngừa bệnh tật. Nó có chứa các “phiên bản” suy yếu của virus hay giống như virus (gọi là kháng nguyên). Chúng kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể. Những kháng thể này sẽ bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với các virus trong tương lai. → Đối với thực phẩm chức năng: Thực phẩm chức năng sẽ bổ sung những thành phần, chiết xuất thảo dược có tác dụng cao trong việc bảo vệ chức năng của bộ phận cụ thể nào đó của cơ thể. Từ đó, giúp phòng ngừa bệnh tật.

Cách phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc

Bạn có thể dựa vào 3 “dấu hiệu” dưới đây để phân biệt TPCN và thuốc:

1. Đơn vị quản lý trực tiếp sản phẩm

Thuốc lưu hành trên thị trường đều được cấp phép và quản lý chặt chẽ bởi Cục Quản lý Dược. Trong khi TPCN lại cần phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký tại Bộ Y tế (Cụ thể là Cục An toàn thực phẩm) trước khi đến tay người tiêu dùng.

2. Kê đơn hay không kê đơn

Cách phân biệt thực phẩm chứa năng và thuốc Vì thực phẩm chức năng không phải là thuốc nên chúng không cần kê đơn. Người sử dụng chỉ cần uống đúng liều lượng có ghi trên bao bì. Ngược lại, đối với thuốc, chúng đều cần phải kê đơn và uống theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, cũng có một số loại thuốc uống không cần kê đơn như nhóm thuốc giúp bồi bổ cơ thể.

Phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng như thế nào?

3. Dựa vào thông tin được in trên bao bì

Thông tin ghi trên vỏ hộp thuốc và vỏ hộp thực phẩm chức năng cũng có sự khác biệt lớn. Cụ thể: Với vỏ hộp thuốc Trên bao bì sản phẩm buộc phải in số lưu hành do Bộ Y tế cấp. Ngoài vỏ hộp, chúng có thể được in trên vỉ nhôm, ở cuối tờ hướng dẫn sử dụng.

Một số ký hiệu thường gặp:

  • Thuốc sản xuất trong nước: VD-…-yy
  • Thuốc sản xuất ở nước ngoài và được nhập khẩu về Việt Nam: VN-….-yy/ VN2-….-yy/ VN3-….-yy
  • Thuốc từ dược liệu sản xuất trong nước: V…-H12-yy Thuốc dùng ngoài sản xuất trong nước: VS-….-yy
  • Thuốc sản xuất gia công: GC-…-yy
  • Các thuốc được quản lý đặc biệt: QLĐB-….-yy
  • Dành cho một số sản phẩm thuốc sinh phẩm như thuốc có chứa lợi khuẩn, thuốc sinh học: QLSP-…-yy

Vaccine: QLVX-….-yy

Trong đó: ‘yy’ chính là năm cấp số đăng ký. Với những loại thuốc kê đơn sẽ có thêm ký hiệu ‘Rx’.

4. Thông tin trên vỏ hộp thực phẩm chức năng

Đối với thực phẩm chức năng, số đăng ký in trên bao bì thực phẩm chức năng là số công bố tiêu chuẩn (SCBTC) theo mẫu: Số được cấp / số năm cấp/ YT-CNTC. Mong rằng với những gợi ý về cách phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc phía trên sẽ giúp bạn tìm đúng sản phẩm – điều trị bệnh tốt hơn. Hãy nhớ thường xuyên theo dõi Website của Nature Corp để cập nhật thêm nhiều thông tin về y dược mới nhất!

Nhà máy Nature Corp là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia ng sản phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe với dây chuyền được đầu tư đồng bộ hiện đại, ng suất nhà máy luôn được đảm bảo tốt và cam kết về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm.

Quý khách vui lòng gọi tới Hotline 0942386863 của Nature Corp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia ng đang được triển khai tại ng ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *