Nguyên nhân và các loại thảo dược chữa rong kinh

Kinh nguyệt ra nhiều, còn được gọi là rong kinh, là một triệu chứng phổ biến mà nhiều phụ nữ gặp phải mỗi tháng có thể gây suy nhược và phiền toái. May mắn thay, có những giải pháp tự nhiên hiệu quả có thể giúp giảm chảy máu kinh nguyệt. 

Đối với nhiều phụ nữ bị rong kinh, không có nguyên nhân cụ thể nào được đưa ra. Và điều này được gọi là chảy máu do rối loạn chức năng. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở thanh thiếu niên trẻ tuổi và phụ nữ tiền mãn kinh.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản về tình trạng rong kinh và một số loại thảo mộc có thể ứng dụng gia công thực phẩm chức năng cải thiện tình trạng này.

Tổng quan về tình trạng rong kinh

Rong kinh là gì?

Rong kinh là thuật ngữ y học chỉ tình trạng kinh nguyệt ra nhiều bất thường hoặc chảy máu kéo dài. Mặc dù rong kinh là một mối quan tâm phổ biến nhưng hầu hết phụ nữ đều không bị mất máu quá nghiêm trọng, tuy nhiên, có một số trường hợp nghiêm trọng. Khi bị rong kinh, bạn không thể duy trì các hoạt động bình thường khi có kinh do mất máu quá nhiều và đau bụng. Rong kinh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. 

Kinh nguyệt ra nhiều có thể nghiêm trọng nếu bạn bị mất máu nhiều đến mức có dấu hiệu thiếu máu. Thiếu máu là tình trạng phát sinh do cơ thể bạn có quá ít chất sắt. Thiếu máu có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Nguyên nhân rong kinh

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng rong kinh, bao gồm:

 • Mất cân bằng nội tiết tố
 • Adenomyosis
 • Polyp tử cung
 • U tử cung
 • Bệnh tăng sản ác tính
 • Rối loạn đông máu
 • Do vòng tránh thai, tác nhân hóa trị liệu, thuốc chống đông máu.

Triệu chứng bệnh như thế nào?

Đối với nhiều người có kinh nguyệt, chu kỳ không đều là bình thường. Đôi khi tháng sau có thể kéo dài hơn hoặc nặng hơn so với những tháng trước. Tuy nhiên, rong kinh khác với những thay đổi bình thường trong dòng chảy kinh nguyệt.

Khi bạn bị rong kinh, thời gian hành kinh của bạn rất nhiều, chúng cản trở cuộc sống hàng ngày và các hoạt động bình thường. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Phải thay băng vệ sinh hoặc miếng đệm trong vòng một hoặc hai giờ.
 • Xuất hiện các cục máu đông.
 • Cháy máu khoảng thời gian kéo dài trong bảy ngày hoặc lâu hơn
 • Đau bụng kinh nghiêm trọng và rất đau.

Chẩn đoán đau bụng kinh như thế nào?

Để chẩn đoán nguyên nhân gây rong kinh, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử kinh nguyệt và sức khỏe của bạn, bao gồm thông tin về bất kỳ biện pháp tránh thai nào bạn sử dụng. 

Họ có thể yêu cầu bạn theo dõi thời gian hành kinh của mình và ghi nhật ký các triệu chứng bao gồm thông tin về mức độ nghiêm trọng của dòng kinh nguyệt, cục máu đông và biểu hiện đau bụng.

Trong một số trường hợp, nguyên nhân cơ bản sẽ không được tìm thấy. Tuy nhiên, có một số xét nghiệm có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây rong kinh. Bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: có thể được sử dụng để giúp bác sĩ thu thập thông tin về mức độ nội tiết tố, chức năng tuyến giáp hoặc tình trạng thiếu sắt của bạn. Chúng cũng có thể được sử dụng để xác định các vấn đề về đông máu hoặc mang thai.
 • Siêu âm qua âm đạo: phương pháp này được sử dụng để tìm kiếm các bất thường trong tử cung, chẳng hạn như u xơ tử cung và mang thai ngoài tử cung.
 • Siêu âm tử cung: điều này có thể được sử dụng để tìm kiếm u xơ, polyp và các tổn thương ác tính.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung được sử dụng để kiểm tra các mô bất thường hoặc ung thư trong niêm mạc tử cung.

Các phương pháp điều trị rong kinh

Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây chảy máu, mức độ chảy máu nghiêm trọng, sức khỏe, tuổi tác và tiền sử bệnh của bệnh nhân. Ngoài ra, điều trị phụ thuộc vào phản ứng của bạn với một số loại thuốc. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về quan tâm sức khỏe của bạn và mục tiêu điều trị của bạn. 

Thuốc dùng để điều trị chảy máu kinh nguyệt nặng:

 • Thuốc bổ sung sắt giúp cải thiện lượng sắt dự trữ của bạn.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Ibuprofen® hoặc Aspirin® có thể làm dịu chứng đau bụng kinh và giảm chảy máu.
 • Dùng biện pháp tránh thai (thuốc viên, vòng âm đạo, miếng dán, vòng tránh thai) có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn hơn và lượng máu kinh ra ít hơn.
 • Liệu pháp nội tiết tố có thể giúp cân bằng lượng estrogen và progesterone trong cơ thể bạn để lượng kinh nguyệt của bạn không quá nhiều. Liệu pháp này thường được khuyên dùng cho chảy máu kinh nguyệt nhiều liên quan đến tiền mãn kinh nhưng đi kèm với những rủi ro. Bạn nên thảo luận với bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn.
 • Thuốc chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin (GnRH) có thể tạm thời ngừng hoặc giảm chảy máu bằng cách ngăn ngừa rụng trứng.
 • Thuốc chống tiêu sợi huyết, như axit tranexamic, ngăn ngừa cục máu đông bị vỡ và gây chảy máu quá nhiều.

Bên cạnh đó, một số phương pháp được áp dụng nhằm điều trị rong kinh thời gian dài, bao gồm: 

 • Cắt bỏ u xơ tử cung
 • Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE): Một thủ tục hạn chế lưu lượng máu từ u xơ và khối u.
 • Cắt bỏ nội mạc tử cung: Một thủ thuật phá hủy toàn bộ hoặc một phần niêm mạc tử cung của bạn. Tuy nhiên, cắt bỏ nội mạc tử cung khiến thai nhi có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng nếu bạn mang thai.
 • Cắt tử cung: Phẫu thuật loại bỏ tử cung của bạn và ngăn cản bạn có kinh nguyệt hoặc mang thai.

Đối với trường hợp rong kinh nặng. Điều trị có thể bắt đầu bằng thuốc và sau đó tiến tới các thủ thuật nhỏ và lựa chọn phẫu thuật. Hãy nói chuyện với bác sĩ để quyết định những lựa chọn nào phù hợp nhất với sức khỏe và mục tiêu điều trị của bạn.

Các loại thảo dược điều trị rong kinh

Mỗi loại thảo mộc đều có thể giải quyết được nhiều hơn một trong các yếu tố dẫn tới tình trạng kinh nguyệt ra nhiều như: chất độc, thiếu dinh dưỡng, viêm nhiễm, mất cân bằng hoocmon…

Dưới đây là 10 loại thảo mộc được liệt kê và đánh giá có tác dụng tốt trong điều trị rong kinh và một số đã được kết hợp lại gia công thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị rong kinh. Các đánh giá đã được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Chiropractic Canada.

Cây rau tề (Shepherd’s Purse)

Cây rau tề có tên khoa học là Capsella Bursa – pastoris (L.) Medik. Nó còn được gọi là St. James Wort hoặc St. James Weed. Cây rau tề là một loại cỏ dại có lịch sử lâu đời được sử dụng để chữa chảy máu quá nhiều. 

Trên thực tế, đó là một loại thảo mộc mà nhiều nữ hộ sinh đã sử dụng nhằm điều trị chảy máu sau sinh. Đó là lý do vì sao cây rau tề rất hữu ích trong việc cầm máu trong tình trạng rong kinh vì trong thành phần của nó có chất làm se. Các loại thảo mộc có chất làm se thường được sử dụng để giảm mất máu từ các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm da, đường tiêu hóa và đường hô hấp. Nhìn chung, những loại thảo mộc làm se này được cho là giúp cầm máu cả tử cung và cổ tử cung. 

Lưu ý, khi gia công thực phẩm chức năng cây rau tề với công dụng giảm rong kinh, cần kết hợp nó với các loại thảo mộc khác. Và cần dùng từ vài tuần hoặc vài tháng để chúng thực sự phát huy tác dụng rõ rệt.

Quế 

Quế được sếp vào loại chất làm se da. Vì vậy, rất giống như cây rau tề, quế cũng giúp thắt chặt các mô để ít gây xuất huyết hơn. Bây giờ, khi nói đến nghiên cứu về quế trong điều trị kinh nguyệt nặng, hầu hết đều tập trung vào tinh dầu quế.

Một nghiên cứu năm 2013 đã kết hợp dầu quế với hoa hồng, đinh hương và hoa oải hương. Sự pha trộn này đã được chứng minh là làm giảm đau bụng kinh. Một trong những kết luận của họ là: “Kết quả của chúng tôi có thể là do tác dụng của quế giúp điều trị chảy máu kinh nguyệt quá nhiều và hỗ trợ hoạt động của estrogen…”. Hoạt động hỗ trợ estrogen này rất quan trọng vì công việc của estrogen là làm dày lớp nội mạc tử cung. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều estrogen (tức là tỷ lệ estrogen-progesterone bị mất cân bằng) thì lớp lót đó trở nên quá dày. Do đó, khi lớp niêm mạc bong ra, lượng máu mất đi sẽ nhiều hơn. Vì vậy, bằng cách sử dụng gia công TPCN quế, bạn có thể cân bằng lại tỷ lệ estrogen-progesterone của mình.

Cây bách

Khi nói đến các biện pháp dân gian chữa mất máu quá nhiều, cây bách là một trong những biện pháp phổ biến nhất. Lý do chính khiến cây bách có thể làm được điều này là vì nó hỗ trợ quá trình đông máu. Và có 2 cơ chế chính:

 • Đầu tiên, cây bách có thể giữ máu trong mạch máu tránh bị tổn thương.
 • Thứ hai, cây bách cũng là một loại thảo mộc làm se và do đó, nó làm giảm sự mất máu bằng cách làm co mô.

Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là các báo cáo nghiên cứu và giai thoại về cây bách đều tập trung vào tinh dầu. Do đó, gia công TPCN chứa tinh dầu cây bách đang được dưa vào nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ.

Cỏ thi

Kể từ thời Trung cổ, cỏ thi đã được sử dụng như một phương pháp điều trị tại nhà cho các rối loạn kinh nguyệt, bao gồm chảy máu nhiều. Cỏ thi là một loại thuốc bổ tử cung. Điều này có nghĩa là cỏ thi có thể điều chỉnh lưu lượng máu đến tử cung, tùy thuộc vào lượng máu quá nhiều hay quá ít. 

Ngoài ra, thành phần trong cỏ thi hoạt động như một chất làm se và chống viêm. Hoạt động chống viêm của Cỏ thi có thể khá hữu ích đối với chu kỳ kinh nguyệt nặng vì một số nghiên cứu chỉ ra rằng kinh nguyệt nặng là do dư thừa prostaglandin (có thể góp phần gây viêm nhiễm).

Cây tầm ma

Tầm ma là một trong những loại thảo mộc dễ tìm nhất cho tất cả những thứ liên quan đến sức khỏe phụ nữ. Đây chỉ là một vài lý do tại sao cây tầm ma nằm trong 10 loại thảo mộc hàng đầu của tôi để điều trị chảy máu kinh nguyệt quá nhiều:

 • Chứa vitamin K, giúp thúc đẩy quá trình đông máu
 • Giàu chất sắt, mà nhiều phụ nữ có kinh nguyệt nhiều thường thiếu.
 • Hỗ trợ sức khỏe của gan, có nghĩa là bạn có thể loại bỏ các độc tố gây viêm dễ dàng hơn.
 • Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của chứng viêm mãn tính.
 • Chứa nhiều chất diệp lục, giúp cơ thể loại bỏ độc tố.

Cây trinh nữ

Gia công thực phẩm chức năng trinh nữ hiện đang phát triển nổi bật vì nó điều chỉnh lưu lượng kinh nguyệt bằng cách tác động lên hệ thống nội tiết (sản xuất hormone). Cụ thể, nó tác động lên vùng dưới đồi và tuyến yên.

Hoạt động của các hoạt chất trong cây trinh nữ làm cho tuyến yên tiết ra nhiều LH (hoóc môn tạo hoàng thể) và ít FSH (hormone kích thích nang trứng). Và kết quả cuối cùng của việc này là sự gia tăng progesterone cùng với sự sụt giảm estrogen.

Các hoạt chất trong cây trinh nữ không cung cấp cho bạn lượng progesterone rất cao hoặc lượng estrogen rất thấp. Thay vào đó, nó giúp thay đổi tỷ lệ estrogen thành progesterone. Vì estrogen và progesterone kiểm soát lẫn nhau nên chúng cần phải hài hòa để chu kỳ kinh nguyệt của chúng ta cũng hài hòa.

Mặc dù kinh nguyệt ra nhiều có thể vô cùng đáng sợ và hoàn toàn có thể làm gián đoạn chất lượng cuộc sống của bạn, nhưng bạn không cần phải cố gắng chịu đựng chúng. Với các biện pháp tự nhiên như thảo mộc, cộng với chế độ ăn uống phù hợp, bạn có thể tạo ra một lối sống toàn diện để giúp giải quyết các nguyên nhân cơ bản gây rong kinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *