Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống vitamin tổng hợp mỗi ngày

Con đường để đạt được dinh dưỡng tối ưu là có một chế độ ăn uống lành mạnh. Đối với những đối tượng có thể thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng, vitamin tổng hợp và chất bổ sung khoáng chất tổng hợp sẽ là phương pháp hữu ích. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một phần ba người Mỹ bổ sung các loại vitamin tổng hợp vào thói quen chăm sóc sức khỏe của họ.

Theo một báo cáo năm 2022, thị trường thực phẩm chức năng bổ sung chế độ ăn uống của Hoa Kỳ, bao gồm vitamin, khoáng chất hoặc cả hai, đã tăng lên 59,9 tỷ USD vào năm 2021. Các mặt hàng phổ biến là vitamin D và axit béo omega-3. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoáng chất tổng hợp là lựa chọn bổ sung hàng đầu cho mọi lứa tuổi. Khoáng chất tổng hợp đã chiếm 37% tổng doanh số bán gia công thực phẩm chức năng bổ sung vào năm 2020. 

Nhiều thương hiệu quảng bá các loại vitamin tổng hợp về hiệu quả cung cấp năng lượng, dưỡng chất và khả năng miễn dịch, sức khỏe, phòng chống bệnh tật… Đây là những lý do chính khiến mọi người sử dụng vitamin tổng hợp thường xuyên. Chế độ ăn uống thường xuyên với đầy đủ ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, trái cây, rau, quả hạch và hạt có thể khiến việc bổ sung vitamin tổng hợp không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thêm về vitamin tổng hợp và những gì xảy ra với cơ thể khi cung cấp đầy đủ vitamin mỗi ngày.

Vitamin tổng hợp là gì?

Vitamin và khoáng chất tổng hợp là chất được gia công thực phẩm chức năng bổ sung vào chế độ ăn uống có chứa sự kết hợp độc đáo của vitamin, khoáng chất hoặc cả hai, với mỗi chất dinh dưỡng giúp đáp ứng nhu cầu từng cá thể. Vitamin tổng hợp có sẵn ở nhiều dạng khác nhau như viên nang, kẹo dẻo và chất lỏng. Vitamin tổng hợp được dùng một lần mỗi ngày. 

Đối với hầu hết mọi người, vitamin tổng hợp là không cần thiết. Nhưng đối với một số người, chẳng hạn như người lớn tuổi, những người cảm thấy khó tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, do bệnh tật hoặc thậm chí mang thai, vitamin tổng hợp có thể giúp bù đắp khoảng trống dinh dưỡng.

Điều gì xảy ra khi bạn dùng vitamin tổng hợp mỗi ngày?

Tăng cường chức năng miễn dịch

Kẽm, vitamin C và vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Thiếu những chất dinh dưỡng này khiến cơ thể bạn khó chống lại bệnh tật hơn. Đó là bởi vì sự thiếu hụt kẽm và vitamin C có thể gây ra stress oxy hóa, xảy ra khi các chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể mất cân bằng, dẫn đến viêm nhiễm và bệnh tật. Vitamin C không chỉ là một loại vitamin; nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do có hại có thể tàn phá sức khỏe miễn dịch.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2020 được công bố trên tạp chí Nutrients, 42 người lớn tuổi được xếp ngẫu nhiên vào hai nhóm, với 21 người trong nhóm được cho dùng vitamin tổng hợp và 21 người còn lại dùng giả dược. Sau 12 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin tổng hợp đã cải thiện nồng độ kẽm và vitamin C trong máu. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ sự cải thiện nào về chức năng miễn dịch.

Bên cạnh đó, vitamin D thường được nghiên cứu về lợi ích trong việc điều chỉnh chức năng đường ruột. Khi thiếu, chúng có thể gây viêm nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các bệnh mãn tính. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 dành cho người Mỹ, vitamin D là chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cộng đồng.

Tăng cường năng lượng

Những người bị thiếu hụt vitamin và bắt đầu bổ sung bằng vitamin tổng hợp có thể cảm thấy khác biệt về năng lượng họ nhận được. Một nghiên cứu năm 2020 về việc bổ sung vitamin tổng hợp ở 82 người trưởng thành khỏe mạnh, năng động. Trong đó có 42 người được cho sử dụng giả dược và 40 người được sử dụng vitamin. Sau một tháng, họ nhận thấy vitamin tăng phân hủy carbohydrate ở nam giới sau 10 phút tập thể dục và tăng tiêu hao năng lượng. Ở phụ nữ, báo cáo cho thấy dấu hiệu giảm căng thẳng và giảm mệt mỏi về tinh thần; sau 30 phút tập thể dục, họ đã bớt mệt mỏi về thể chất. 

Hơn nữa, trong một số thiếu hụt chẳng hạn như thiếu sắt, có thể làm giảm mức năng lượng và khiến bạn cảm thấy uể oải và mệt mỏi. Nghiên cứu này cũng cho thấy mức độ ferritin (thước đo dự trữ sắt) cao hơn sau khi bổ sung vitamin tổng hợp trong một tháng.

Bạn có thể có một thai kỳ khỏe mạnh hơn

Vitamin và khoáng chất tổng hợp giúp hỗ trợ các tế bào, mô và cơ quan đang phát triển của em bé. Axit folic, sắt, DHA, choline và iot – những chất dinh dưỡng quan trọng mà mỗi thai kỳ cần đều được tìm thấy trong nhiều loại vitamin trước khi sinh. 

Phụ nữ mới sinh và trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị thiếu chất dinh dưỡng và khoảng 28% trường hợp mang thai bị thiếu sắt trong ba tháng cuối. Trong bài báo cáo năm 2021 ở trong Nutrients, việc bổ sung viên uống gia công TPCN vitamin trong thai kỳ có thể giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai như thiếu máu, thiểu năng trí tuệ, tiểu đường thai kỳ, tự kỷ và dị tật ống thần kinh. Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến khích uống vitamin trước và trong khi mang thai.

Ít gặp vấn đề rối loạn lo âu hơn

Một thực tế đáng tiếc là ngày nay các vấn đề về sức khỏe tâm thần đang gia tăng. Tuy nhiên, tin tốt là vẫn tiếp tục có nhiều nghiên cứu về cách thức dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tích cực đến những vấn đề tâm lý này. 

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition đã chia ngẫu nhiên 66 sinh viên đại học thành hai nhóm, một nhóm giả dược và một nhóm được cho sử dụng vitamin và khoáng chất tổng hợp. Sau 30 ngày, nhóm dùng vitamin tổng hợp hàng ngày đã giảm đáng kể sự lo lắng.

Một nghiên cứu bổ sung vào năm 2021 trên 30 người mắc chứng lo âu, được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychiatry , cho thấy vitamin D liều cao giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng lo âu.

Tăng cường chức năng não tốt hơn

Theo Viện Lão hóa Quốc gia Hoa Kỳ, hay quên, kém tập trung và khó học là những dấu hiệu lão hóa điển hình. Nghiên cứu mới nổi cho thấy vitamin tổng hợp có thể giúp chống lại những thách thức này bằng cách tăng cường chức năng não của bạn.

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí Alzheimer’s & Dementia đã chia 2.602 người trưởng thành thành ba nhóm. Một nhóm dùng thực phẩm bổ sung chiết xuất ca cao 500 miligam, một nhóm dùng giả dược và nhóm cuối cùng dùng vitamin tổng hợp. Sau khi theo dõi tất cả các nhóm trong ba năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin hàng ngày đã cải thiện trí tuệ thông qua chức năng điều hành. Chức năng điều hành hỗ trợ trí nhớ, sự chú ý, lập kế hoạch và tập trung. Còn lại, không thấy có sự khác biệt quá lớn giữa nhóm sử dụng cacao hay giả dược.

Những lưu ý khi dùng vitamin và khoáng chất tổng hợp

Trước tiên, luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm bảo vệ sức khỏe hay sản phẩm bổ sung nào. Hiểu rõ về nhu cầu của sức khỏe để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho chính mình. Trước khi bổ sung sản phẩm gia công TPCN vitamin vào chế độ ăn hằng ngày, dưới đây là một số điều cần cân nhắc.

Tùy thuộc vào lối sống hoặc các vấn đề sức khỏe của bạn, bạn có thể có nhận thức đầy đủ về các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn đang bị thiếu. Ví dụ, người ăn chay và thuần chay dễ bị thiếu sắt và vitamin B12. 

Hãy chú ý đến các chất dinh dưỡng cụ thể mà bạn có thể thiếu. Nhiều người có thể sử dụng các chất dinh dưỡng tăng cường hàng ngày như vitamin D và sắt. Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề thiếu vitamin D và sắt, hãy chọn loại vitamin có chứa D3. Đây là loại dễ hấp thu nhất, có chứa sắt. Hoặc bạn có thể uống bổ sung riêng sắt theo chỉ định của bác sĩ.

Một số chất bổ sung có thể chứa chất gây ô nhiễm như kim loại nặng. Để tránh các chất bổ sung có chứa thành phần bị nhiễm độc, hãy tìm các dấu hiệu trên nhãn rằng chúng đã được bên thứ ba xác minh. Điều này đảm bảo sản phẩm chứa những gì thành phần được in trên vỏ hộp và được giữ theo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. 

Nhiều ý kiến cho rằng khi sử dụng đúng và đủ lượng vitamin cho cơ thể mỗi ngày có thể bổ sung năng lượng cho ngày dày và tăng cường trí tuệ giúp đầu óc minh mẫn hơn. Do đó, các nghiên cứu về vitamin vẫn được tiếp tục. Việc bổ sung sản phẩm gia công thực phẩm chức năng vitamin tổng hợp với hàm lượng thích hợp có thể mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, điều tốt hơn hết, bạn hãy bổ sung đầy đủ vitamin thông qua việc ăn uống bởi vì nó sẽ giúp cho bộ máy tiêu hóa của chúng ta hoạt động bình thường. Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh là cách tiếp cận đầu tiên để cung cấp cho cơ thể bạn những chất dinh dưỡng cần thiết. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *