Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống bột protein mỗi ngày

Đối với những người muốn bổ sung tăng cường protein, có lẽ bột protein có thể là cứu cánh. Chỉ cần thêm một muỗng bột này vào sinh tố, đồ uống hoặc công thức nấu ăn, bạn có thể nhận những lợi từ 25 gram bột này trong chế độ ăn uống của mình chỉ trong một lần sử dụng, tương đương với 1 muỗng.

Với thị trường bổ sung protein tăng trưởng đều đặn hàng năm, rõ ràng rằng việc đưa bột protein vào nhiều chế độ ăn kiêng là một xu hướng mới. Hãy cùng tìm hiểu về bột protein qua bài viết sau đây.

Bột Protein là gì?

Protein là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng mà cơ thể bạn cần để hoạt động bình thường. Bạn có thể lấy protein từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, bao gồm sữa, trứng, đậu phụ và đậu Hà Lan.  Bên cạnh các nguồn thực phẩm, bột protein cũng có thể là một nguồn protein. Đây là một dạng protein đậm đặc được chế biến và bán ở dạng bột.  Bột protein là nguồn cung cấp protein dễ dàng và được đưa vào nhiều công thức nấu ăn. Một số loại bột protein phổ biến:

Whey Protein

Whey protein đến từ sữa bò và chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Nó thường được tiêu hóa nhanh chóng và có thể trộn đều với nhiều chất lỏng.

Casein Protein

Casein protein là một loại protein khác từ sữa bò có chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Nhưng, không giống như whey protein, casein protein được hấp thụ với tốc độ chậm hơn. 

Do vậy, nó tạo cảm giác no lâu và làm cho người dùng, đặc biệt là những người đang giảm cân cảm thấy hài lòng hơn sau khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với casein, hãy cân nhắc và tránh sử dụng nó.

Protein đậu

Được làm từ hạt đậu vàng, protein đậu là một loại bột protein thân thiện với người ăn chay có chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Bột protein này cũng chứa chất xơ và nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm cả sắt.

Protein từ cây gai dầu

Protein cây gai dầu được làm từ hạt của một loại cây thuộc loài Cannabis sativa , nhưng nó không chứa Tetrahydrocannabinol (THC – hóa chất chịu trách nhiệm cho hầu hết các tác dụng thần kinh của cần sa). Bột protein này chứa chất xơ, axit béo omega-3 , vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Protein trứng

Protein lòng trắng trứng được tạo ra bằng cách loại bỏ lòng đỏ khỏi trứng, sau đó khử nước và thanh trùng lòng trắng. Protein lòng trắng trứng được coi là nguồn protein chất lượng cao và dễ tiêu hóa, cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu.

Điều gì xảy ra khi bạn uống bột protein mỗi ngày

Uống bột whey protein mỗi ngày là giải pháp được nhiều người áp dụng. Những người bận rộn có thói quen thưởng thức một ly sinh tố chứa nhiều protein để giúp họ đáp ứng nhu cầu to lớn của mình. Những người tập thể hình cần cung cấp thêm bột protein tăng cường, bao gồm loại bột này trong chế độ ăn hàng ngày phục vụ nhiều đối tượng.

Nếu bạn là một trong số nhiều người dùng bột protein mỗi ngày, đây là một số lợi ích nó có thể xảy mang lại.

Giữ cho huyết áp khỏe mạnh

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, gần một nửa số người Mỹ trưởng thành bị huyết áp cao, điều này khiến họ có nguy cơ cao bị đột quỵ và đau tim. Kết quả của một nghiên cứu nhỏ năm 2019 được công bố trên Food Science & Nutrition cho thấy những người bị tăng huyết áp nhẹ hoặc có tiền sử tăng huyết áp tiêu thụ 30 gam bột whey protein mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm huyết áp tâm thu.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Theo một đánh giá năm 2022, nghiên cứu đã chứng minh tác động tích cực của việc bổ sung protein trong việc cải thiện cảm giác no, có thể hỗ trợ mục tiêu giảm cân. Tuy nhiên, giảm cân có thể là kết quả của nhiều yếu tố, không phải chỉ bổ sung whey protein.

Tăng cường cơ bắp

Protein cần thiết cho sự phát triển cơ bắp. Và theo một phân tích tổng hợp năm 2022, lượng protein nạp vào tăng lên có liên quan đến việc tích lũy khối lượng cơ nạc nhiều hơn. Thêm bột protein vào chế độ ăn uống là một cách dễ dàng để tăng lượng protein. Điều này có thể mang lại nhiều kết quả tích cực, đặc biệt nếu bạn tập thể dục thường xuyên.

Những lưu ý khi chọn loại bột protein phù hợp

bột gia công whey protein được phân loại là thực phẩm bổ sung nên nó không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quản lý như một loại thực phẩm. Do vậy, khi lựa chọn loại protein phù hợp, hãy lựa chọn loại đã được kiểm nghiệm bởi một bên thứ ba. 

Việc xác minh nhãn hiệu thực phẩm bổ sung tuân theo Thực hành sản xuất tốt (GMP) giúp đảm bảo rằng thông tin nhận dạng, hàm lượng, chất lượng và độ tinh khiết của sản phẩm là chính xác. Mặc dù tất cả các nhà sản xuất đều phải tuân theo các hướng dẫn của GMP, nhưng việc được chứng nhận GMP có nghĩa là họ đã thực sự tuân theo các hướng dẫn đó.

Ngoài ra, việc đánh giá xem một số thành phần có trong bột protein của bạn có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không là rất quan trọng. Một số loại có thể chứa thêm đường, chất độn, chất gây dị ứng và dung dịch thảo dược có thể không phù hợp với từng cá nhân.

Cuối cùng, hãy xem xét loại bột protein bạn đang chọn. Những người theo lối sống thuần chay tốt nhất nên chọn bột đậu, cây gai dầu hoặc bột protein từ thực vật khác. Và những người ưu tiên một loại bột protein cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu nên chọn các loại protein từ sữa, váng đậu…

Một số câu hỏi thường gặp

Loại protein nào tốt nhất?

Không có một loại protein “tốt nhất”. Các loại bột protein khác nhau đáp ứng các nhu cầu khác nhau, vì vậy mỗi cá nhân nên đánh giá loại nào sẽ giúp họ đạt được mục tiêu sức khỏe của mình.

Một người cần bổ sung bao nhiêu bột protein?

Lượng protein mà một người cần phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm lượng protein họ tiêu thụ từ các nguồn khác, mức độ hoạt động và cân nặng hiện tại của họ. Nhiều người thêm một đến hai muỗng bột protein vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nên làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng để xác định lượng bột protein bạn cần.

Bột Protein có tốt không?

Gia công bột whey protein có thể chứa một thành phần lành mạnh của chế độ ăn uống cân bằng. Khi bạn sử dụng một lượng thích hợp và loại protein phù hợp, đó chắc chắn là một sự bổ sung tích cực cho chế độ ăn của bạn. 

Bột protein thường được công nhận là an toàn cho những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người bị suy giảm chức năng thận nên tránh dùng quá nhiều bột protein. Và đối với những người bị dị ứng, nên tránh dùng bột protein làm từ chất gây dị ứng đó.

Bột protein có thể là một bổ sung tích cực cho chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt đối với những người gặp khó khăn trong việc tiêu thụ đủ protein. Khi sử dụng với khẩu phần phù hợp và sử dụng loại protein phù hợp, nó sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của bạn. Bạn có thể sử dụng bột protein theo nhiều cách khác nhau. Có thể thêm một muỗng protein vào buổi sáng, thêm vào công thức nấu ăn, chế độ ăn kiêng sẽ thúc đẩy sức khỏe của bạn trở nên tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *