Các loại thảo dược và thực phẩm bổ sung cho bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn uống đầy đủ là một phần thiết yếu trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, dùng một số thành phần bổ sung và thảo mộc có thể mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. 

Trước đây, bệnh đái tháo đường type 2 thường được khởi phát ở những người lớn, tuy nhiên càng về sau này, nó càng phổ biến ở trẻ nhỏ. Dạng bệnh tiểu đường này xảy ra khi cơ thể bạn kháng lại insulin hoặc không sản xuất đủ. Kết quả là lượng đường trong máu cao, có thể gây tổn thương các cơ quan của bạn và gây ra các biến chứng khác. 

Đây là căn bệnh không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, nhiều người có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục và dùng thuốc. Một số loại thuốc thường được sử dụng:

 • Liệu pháp Insulin
 • Metformin (Glucophage, Glumetza và một số loại khác)
 • Sulfonylurea
 • Meglitinide

Một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng, hoạt động thể chất và duy trì cân nặng vừa phải là những phần đầu tiên và đôi khi là những phần quan trọng nhất trong điều trị bệnh tiểu đường. Nhưng khi những thứ đó không đủ để duy trì lượng đường trong máu, các chuyên gia y tế có thể quyết định sử dụng loại thuốc nào sẽ hiệu quả nhất với bạn.

Cùng với những phương pháp điều trị này, những người mắc bệnh tiểu đường đã thử nhiều loại sản phẩm gia công thực phẩm chức năng thảo mộc và dùng các chất bổ sung để cải thiện bệnh tiểu đường. Một số phương pháp điều trị thay thế là có ích: 

 • Điều chỉnh lượng đường trong máu.
 • Giảm sức đề kháng với insulin.
 • Ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Một số chất bổ sung đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong các nghiên cứu trên động vật. Nhưng hiện tại chỉ có ít bằng chứng rằng chúng có những lợi ích nêu trên đối với con người. 

Sử dụng thực phẩm bổ sung cho bệnh tiểu đường

Tốt nhất, những thực phẩm bạn sử dụng cần cung cấp đủ vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người chuyển sang các loại thuốc hỗ trợ và gia công thực phẩm chức năng. Theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia Hoa Kỳ, rất ít chất bổ sung có đủ bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng thảo mộc để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường. 

Không nên sử dụng các chất bổ sung để hoặc thay thế phương pháp điều trị bệnh tiểu đường tiêu chuẩn. Bởi vì, làm như vậy có thể khiến sức khỏe của bạn gặp nguy hiểm.

Điều quan trọng là phải trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào. Một số sản phẩm có thể gây trở ngại cho các phương pháp điều trị và thuốc khác, bởi vì một sản phẩm tự nhiên không có nghĩa là nó hoàn toàn an toàn khi sử dụng.

Dưới đây là một số gợi ý về các chất bổ sung có thể mang lại nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện quản lý lượng đường trong máu và các biến chứng khác liên quan đến bệnh tiểu đường.

Quế 

Y học Trung Quốc đã sử dụng quế làm thuốc từ hàng trăm năm nay. Nó đã là chủ đề của nhiều nghiên cứu để xác định ảnh hưởng của nó đối với mức đường huyết. 

Một đánh giá nghiên cứu năm 2019 cho thấy quế giúp giảm mức đường huyết lúc đói. Ngày nay, nhiều nghiên cứu gia công TPCN quế đang được thực hiện và quế đang cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của NIH, khuyến cáo không nên sử dụng quế thay thế cho việc chăm sóc y tế thông thường nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim mạch và tiểu đường.

Crom

Crom là một nguyên tố vi lượng thiết yếu. Nó được sử dụng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate. Tuy nhiên, nghiên cứu về việc sử dụng crom trong điều trị bệnh tiểu đường đến nay vẫn còn hạn chế.

Theo một đánh giá tài liệu năm 2020, liên quan đến 28 thử nghiệm. Kết quả cho thấy crom có thể giúp giảm mức đường huyết lúc đói ở những người mắc bệnh đái tháo đường loại 2.

Vitamin B1

Vitamin B1 hay còn gọi là thiamine. Nhiều người mắc bệnh tiểu đường bị thiếu thiamine. Điều này có thể góp phần gây ra một số biến chứng bệnh tiểu đường. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa lượng thiamine thấp với bệnh tim và tổn thương mạch máu.

Thiamine là hòa tan trong nước. Tuy nhiên, benfotiamine, một dạng bổ sung của thiamine, hòa tan trong lipid. Nó dễ dàng thâm nhập vào màng tế bào hơn. Một số nghiên cứu gợi ý rằng benfotiamine có thể ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. 

Alpha-lipoic Acid

Axit alpha-lipoic (ALA) là một chất chống oxy hóa mạnh. Một số nghiên cứu đã đề xuất nó được áp dụng trong:

 • Giảm stress oxy hóa
 • Cải thiện tầm nhìn
 • Cải thiện triệu chứng thần kinh
 • Giảm đường huyết

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn. Hơn nữa, ALA cần được sử dụng một cách thận trọng, vì nó có khả năng làm giảm lượng đường trong máu xuống mức nguy hiểm.

Mướp đắng

Gia công TPCN mướp đắng được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến bệnh tiểu đường ở các quốc gia như Châu Á, Nam Mỹ và các quốc gia khác. Tuy nhiên, các dữ liệu đã bị giới hạn cho đến gần đây. 

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020 cho thấy mướp đắng giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, nghiên cứu này tương đối nhỏ. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol, là chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa chính trong trà xanh được biết đến với tên gọi epigallocatechin gallate (EGCG). Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã gợi ý rằng EGCG có thể có nhiều lợi ích về sức khỏe bao gồm:

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 • Cải thiện quản lý glucose.
 • Hoạt động insulin tốt hơn.

Resveratrol

Resveratrol là một chất hóa học có trong rượu vang và nho. Ở mô hình động vật, nó giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu cao. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng nó có thể làm giảm stress oxy hóa, nhưng dữ liệu về con người còn hạn chế. Vẫn còn quá sớm để biết liệu việc bổ sung có giúp ích cho bệnh tiểu đường hay không.

Magie

Magie là một chất dinh dưỡng thiết yếu có trong nhiều loại thực phẩm. Nghiên cứu gợi ý bổ sung Magie có thể cải thiện lượng đường ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin ở những người có nguy cơ mắc bệnh này.

Ăn thực phẩm giàu magie luôn là một ý kiến ​​hay. Nhưng hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng chất bổ sung magie. Quá nhiều có thể nguy hiểm và dẫn đến các phản ứng phụ như buồn nôn và tiêu chảy.

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng cho bệnh tiểu đường.

Những chất bổ sung nào có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường?

Các chất bổ sung như quế, crom, vitamin B1 (dạng benfotiamine), axit alpha-lipoic, mướp đắng, trà xanh, resveratrol và magiê có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Những loại thảo dược và thành phần bổ sung này đang cho thấy dấu hiệu tích cực trong vấn đề có thể ứng dụng gia công thực phẩm chức năng tiểu đường. Nhưng điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình trước khi bổ sung bất kỳ sản phẩm nào vào bữa ăn hoặc thói quen sử dụng của bạn.

Có biện pháp tự nhiên nào hỗ trợ bệnh tiểu đường không?

Nhiều người đã thành công với việc điều chỉnh lối sống và các biện pháp tự nhiên để kiểm soát bệnh tiểu đường. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên, giảm mức độ căng thẳng và bổ sung một số vitamin và khoáng chất đều có thể hữu ích. Luôn trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thực hiện các thay đổi đối với kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường của bạn.

Có phương pháp điều trị không kê đơn nào cho bệnh tiểu đường không?

Bệnh tiểu đường là một tình trạng phức tạp và không thể điều trị bằng thuốc không kê đơn. Điều quan trọng là phải làm việc với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về kế hoạch điều trị cá nhân. Tuy nhiên, một số loại vitamin, khoáng chất và chất bổ sung có thể giúp hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.

Kết luận lại, gia công thực phẩm bổ sung có thể có khả năng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Hãy trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào, vì một số loại có khả năng tương tác với các loại thuốc khác hoặc gây ra tác dụng phụ. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn không tự ý thay đổi liệu trình mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu những lợi ích tiềm năng của những chất này và các chất bổ sung khác trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Điều quan trọng nữa là phải tuân theo chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên. Những thói quen sinh hoạt này có thể có tác động tích cực đến việc quản lý lượng đường trong máu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *