Các ký hiệu về hàm lượng trên nhãn – Những câu hỏi thường gặp

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng hiện đại, đặc biệt là khi chúng ta thường thiếu hụt vitamin do chế độ ăn uống không đủ. Có nhiều loại vitamin quan trọng, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người, nhưng hầu hết mọi người cần bổ sung ít nhất một loại vitamin khi lớn tuổi. Khi thiếu vitamin, có thể xuất hiện các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Mặc dù việc uống vitamin hàng ngày có thể không thú vị, nhưng nó là cần thiết để duy trì sức khỏe. Một số người cần vitamin để bảo vệ và phục hồi chức năng của các cơ quan và hỗ trợ cơ thể trong việc tự bảo vệ khỏi bệnh tật và nhiễm trùng. Do đó, nhiều người cho rằng tất cả các loại vitamin đều tốt cho sức khỏe và không cần phải lo lắng về các thành phần của chúng.

Tuy nhiên, việc uống vitamin mà không xem xét nhãn dinh dưỡng có thể gây phản tác dụng nếu không cẩn thận. Rất may, nhãn dinh dưỡng thường được thiết kế một cách rộng rãi để đảm bảo an toàn trong việc cải thiện sức khỏe. Vấn đề là việc hiểu các thuật ngữ viết tắt được sử dụng trên các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng bổ sung và thuốc có thể khá khó khăn.

Hầu hết các thuật ngữ này được viết tắt do tên gốc dài của chúng và sự phức tạp của các chất và yếu tố y tế. Nhãn trên sản phẩm vitamin cũng sử dụng viết tắt dinh dưỡng truyền thống để đơn giản hóa cho việc đọc nhanh. Tuy nhiên, một số thuật ngữ nhất định vẫn gây hiểu lầm cho người tiêu dùng thông thường và có thể cần thêm thông tin để hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu về các ký hiệu hàm lượng trên nhãn 

UI nghĩa là gì?

Đơn vị quốc tế (IU) là một thuật ngữ phức tạp trong lĩnh vực dược lý, nhưng nó có ý nghĩa quan trọng. Nó đại diện cho một lượng cụ thể của một chất trong hệ thống đo quốc tế. Đơn vị này thường được sử dụng để đo lượng vitamin, hormone và các chất sinh học khác trong các sản phẩm y tế. Các đơn vị quốc tế giúp chúng ta hiểu được hiệu quả của một chất trong cơ thể và xác định liều lượng phù hợp.

Việc theo dõi đơn vị quốc tế trong các sản phẩm vitamin giúp chúng ta và các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra liều lượng thích hợp cho sức khỏe. Nếu không có đơn vị quốc tế, sẽ khó để biết liệu một thành phần vitamin có quá mạnh khi dùng một liều lượng lớn hay không. Tuy nhiên, chỉ dựa vào đơn vị quốc tế cũng không đủ, vì chúng ta cần xem xét tổng thể của chất vitamin mà chúng ta đang sử dụng.

Ví dụ, uống quá nhiều vitamin D có thể gây hại cao hơn so với vitamin A. Thông thường, chúng ta không nên vượt quá 4.000 IU vitamin D mỗi ngày để tránh nhiễm độc. Giới hạn cho vitamin A là 10.000 IU, trừ khi đang mang thai hoặc cho con bú. Đơn vị quốc tế giúp chúng ta so sánh lượng vitamin trong các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng và đưa ra quyết định về liều lượng mà chúng ta có thể dùng trong một ngày.

Ngoài ra, đơn vị quốc tế cũng giúp chúng ta so sánh nồng độ của các thương hiệu khác nhau và tìm ra thương hiệu hiệu quả nhất cho nhu cầu của mình. Nó cũng giúp chúng ta tùy chỉnh phần bổ sung dựa trên các thiếu hụt cá nhân. Một số người có thiếu hụt nhẹ, trong khi người khác có thiếu hụt nghiêm trọng và cần bổ sung mạnh mẽ hơn. Hiểu rõ về đơn vị quốc tế giúp chúng ta điều chỉnh phần bổ sung một cách hiệu quả mà không gây quá liều.

MG có nghĩa là gì?

Thuật ngữ “mg” là viết tắt của miligam, một đơn vị đo lường phổ biến trong xã hội. Miligam tương đương với một phần triệu kilôgam và được sử dụng để đo lượng chất có trong thực phẩm và vitamin.

Miligam là một đơn vị khá chuẩn, nhưng chúng vẫn rất nhỏ so với một kilôgam. Mặc dù vậy, miligam vẫn là một trong những phép đo được sử dụng nhiều nhất vì rất ít sản phẩm gia công thực phẩm chức năng yêu cầu lớn hơn vài trăm miligam mới có hiệu quả. Một miligam tương đương với một phần triệu kilôgam, nhưng nó vẫn được coi là công cụ đo lường hiệu quả nhất đối với thực phẩm hoặc vitamin. 

Trong khi đơn vị quốc tế (UI) đề cập đến hiệu lực của một loại vitamin thì miligam cung cấp giá trị trực tiếp cho lượng vitamin hiện có. Ví dụ, việc bổ sung vitamin D với giá trị đơn vị quốc tế là 1.000UI không có nghĩa là có 1.000 miligam vitamin D trong thực phẩm bổ sung.  Ngoài ra, việc bổ sung 1.000 miligam vitamin D sẽ có tác dụng hoàn toàn khác đối với cơ thể bạn so với 1.000 miligam beta carotene. Có thể thấy, giá trị miligam không ảnh hưởng đến hiệu lực của vitamin và chỉ xác định lượng chính xác của chất có trong một khẩu phần bổ sung.

Do đó, bạn không nên có suy nghĩ rằng nhiều miligam hơn tương đương với một chất bổ sung mạnh hơn. Tuy nhiên, việc theo dõi lượng miligam trong thực phẩm bổ sung của bạn vẫn rất quan trọng. Hầu hết các chất bổ sung đều định lượng khẩu phần theo lượng thích hợp cần thiết để cơ thể bạn hấp thụ tác dụng.

Giả sử chất bổ sung được tạo ra có chất lượng, thì lượng miligam trong một khẩu phần duy nhất sẽ đủ để mang lại hiệu quả mong muốn. Điều đó nói lên rằng, không phải mọi hợp chất đều có thể được đóng gói thành một viên nang, vì vậy bạn nên xem xét khẩu phần sử dụng hằng ngày. 

Mặc dù điều này có vẻ giống như lẽ thường, nhưng có những trường hợp việc đo liều lượng thích hợp chỉ bằng miligam có thể khó khăn. Miligam là đơn vị đo lường vitamin quan trọng và có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bạn nhận được liều lượng thích hợp. Điều đó nói lên rằng, miligam không phải là đơn vị đo lường duy nhất bạn phải cân nhắc khi định lượng vitamin.

MCG có nghĩa là gì?

Giống như miligam, “mcg” là viết tắt của microgam, một đơn vị đo lường nhỏ hơn miligam, được sử dụng để đo lượng chất trong sản phẩm tương tự như miligam. Một microgam bằng một phần tỷ kilôgam, rất nhỏ so với miligam chiếm một phần triệu kilôgam.

Mặc dù có sự khác biệt lớn về kích thước, nhưng microgam vẫn là một đơn vị đo lường quan trọng và có chức năng tương tự như miligam. Bạn có thể không quen với thuật ngữ microgam vì không phải lúc nào cũng được viết tắt “mcg”. Đôi khi, trên nhãn các sản phẩm gia công TPCN, microgam được viết tắt bằng chữ “µg”. Các ngành công nghiệp dược phẩm và dinh dưỡng sử dụng “mcg” vì ký hiệu “µ” là một thuật ngữ kỹ thuật mà người tiêu dùng thông thường có thể không nhận ra.

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng về microgam là ý nghĩa của việc đo lường nhỏ như vậy là gì? Bạn có thể nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ gặp microgam trên nhãn nếu các chất chính được đo bằng miligam. Tuy nhiên, một số chất thực tế có thể được đo bằng microgam vì các vitamin này tốt nhất khi tiêu thụ ở liều lượng nhỏ.

Nhiều loại vitamin kết hợp các chất dinh dưỡng để tạo thành vitamin tổng hợp, trong khi những loại khác cần chất dinh dưỡng bổ sung để giữ cho vitamin cơ bản ổn định. Vitamin B12 và folate là những “thủ phạm” chính, chúng là những chất an toàn và hiệu quả nhất khi được tiêu thụ ở nồng độ nhỏ. 

Mặc dù có vẻ không quan trọng nhưng việc theo dõi từng microgam của một số hợp chất cụ thể có thể rất quan trọng để đảm bảo rằng vitamin của bạn không gây ra vấn đề nhiều hơn những gì nó có thể giải quyết. Nếu không, bạn có thể vô tình tiêu thụ quá nhiều chất cụ thể, gây hại cho sức khỏe. Mặc dù việc tiêu thụ quá mức vitamin B12 hoặc folate trong một trường hợp cụ thể không gây hại lâu dài, nhưng tác động có thể gia tăng nếu bạn vượt quá mức khuyến nghị. Việc sử dụng microgram làm đơn vị đo lường nhắc nhở rằng những thứ nhỏ không có nghĩa là không quan trọng.

Tại sao bạn cần biết về những ký hiệu này?

Một số người tin rằng vitamin là có lợi cho sức khỏe và do đó không thể gây hại. Tuy nhiên, dù có một số chất có lợi cho sức khỏe của chúng ta, điều đó không đồng nghĩa với việc chúng có thể được tiêu thụ mà không xảy ra bất cứ hậu quả gì. Cơ thể và quá trình trao đổi chất của chúng ta rất mong manh hơn chúng ta nghĩ và việc làm mất cân bằng theo bất kỳ cách nào có thể gây ra vấn đề về sức khỏe.

Thuật ngữ “quá liều” thường được áp dụng cho các loại thuốc viên và thuốc kê đơn, và nhiều người tin rằng không thể quá liều vitamin. Tuy là quan điểm dễ hiểu, nhưng nó không chính xác vì việc quá liều vitamin có thể xảy ra nếu bạn không cẩn thận. May mắn là rất khó để quá liều các loại vitamin tan trong nước, vì chúng không dễ lưu trữ trong mô và dễ dàng được loại bỏ khỏi cơ thể trước khi tích tụ. Một số loại vitamin an toàn nhất bao gồm:

 • Vitamin C
 • Vitamin B1 (thiamine)
 • Vitamin B2 (riboflavin)
 • Vitamin B3 (niacin)
 • Vitamin B5 (axit pantothenic)
 • Vitamin B6 (pyridoxine)
 • Vitamin B7 (biotin)
 • Vitamin B9 (folate)
 • Vitamin B12 (cobalamin)

Những loại vitamin này tan trong nước và do đó không thể lưu trữ trong mô cơ thể. Tuy nhiên, không thể không đồng nghĩa với không thể xảy ra; một số người có thể trải qua sự tích tụ của những loại vitamin này bất chấp tính chất của chúng. Hơn nữa, việc uống quá nhiều bất kỳ loại vitamin nào trong danh sách này trong một lần có thể tăng đáng kể nguy cơ quá liều. Điều đó cho thấy những loại vitamin có nguy cơ tích tụ cao nhất trong cơ thể bao gồm:

 • Vitamin A
 • Vitamin D
 • Vitamin E
 • Vitamin K

Những loại vitamin này tan trong chất béo, vì vậy chúng có xu hướng dễ tích tụ trong mô và tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài.

Điều tốt là không phải tất cả các sản phẩm gia công TPCN vitamin đều dễ gây quá liều. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là quá liều vitamin có thể gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là những nguy cơ chính liên quan đến quá liều từng loại vitamin:

 • Vitamin C: Quá liều vitamin C có thể gây ra rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.
 • Vitamin B3: Quá liều vitamin B3 có thể làm tăng huyết áp, gây đau bụng, giảm thị lực và gây tổn thương gan.
 • Vitamin B6: Quá liều vitamin B6 có thể gây ra các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng, tổn thương da, nhạy cảm với ánh sáng, buồn nôn và ợ chua.
 • Vitamin B9: Quá liều vitamin B9 có thể làm suy giảm chức năng tâm thần và có ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch của bạn.
 • Vitamin A: Quá liều vitamin A có thể gây buồn nôn và tăng áp lực trong hộp sọ. Trường hợp cực đoan, nó có thể gây hôn mê hoặc tử vong.
 • Vitamin D: Quá liều vitamin D có thể gây sụt cân nghiêm trọng, mất cảm giác thèm ăn và gây rối nhịp tim.
 • Vitamin E: Quá liều vitamin E có thể làm trở ngại cho quá trình đông máu và gây ra đột quỵ do xuất huyết.

Cuối cùng, việc bổ sung quá nhiều vitamin có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, và điều này làm mất đi giá trị của việc cung cấp dinh dưỡng đúng mức cần thiết cho cơ thể.

Kết luận

Trong việc đọc và hiểu các ký hiệu về hàm lượng vitamin trên nhãn thực phẩm và thực phẩm bổ sung, bạn đã có một bước đầu quan trọng trong việc quản lý sức khỏe của mình. Việc biết cách đọc những thông tin này giúp bạn xác định lượng vitamin cần thiết cho cơ thể mình và đảm bảo rằng bạn đang tiêu dùng chúng một cách cân đối. Hãy luôn tuân thủ liều lượng được đề xuất và tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia y tế nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về việc bổ sung vitamin. Sự hiểu biết về ký hiệu và hàm lượng vitamin giúp bạn thực hiện quyết định thông thái về dinh dưỡng và duy trì một lối sống lành mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *