Ăn hàu có tốt không? Những lưu ý cần cân nhắc khi sử dụng hàu

Hàu biển là nguồn thực phẩm chứa đựng hương vị của biển cả. Người ta cho rằng hàu dai, đặc biệt và có vị tươi ngon. Hàu là loại hải sản phổ biến được những người sành ăn trên toàn cầu yêu thích. Vậy ăn hàu có lợi ích gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của việc ăn hàu.

Những lợi ích của hàu với sức khỏe

Hàu là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ nước mặn sống ở môi trường biển như vịnh và đại dương. Chúng là một phần rất quan trọng của hệ sinh thái, lọc các chất ô nhiễm ra khỏi nước và cung cấp môi trường sống cho các loài khác, chẳng hạn như vẹt đuôi dài và nghêu. Có nhiều loại hàu khác nhau – thịt vàng, thơm của chúng được coi là món ngon trên khắp thế giới.

Bằng chứng về việc con người tiêu thụ động vật có vỏ có từ 164.000 năm trước. Chuyển nhanh đến khoảng 2.000 năm trước, lịch sử cho thấy người La Mã ở Anh rất thích món hải sản thơm ngon này. Ở Mỹ, hàu được coi là món ăn rẻ tiền được tầng lớp lao động yêu thích vào đầu thế kỷ 19. Chúng đạt đến đỉnh điểm trong khoảng thời gian 1880-1901 khi Hoa Kỳ sản xuất 160 triệu pound thịt hàu mỗi năm. 

Những lợi ích của hàu với sức khỏe

Sản lượng hàu đã giảm đáng kể trong thế kỷ qua, một phần do môi trường sống bị phá hủy và nhu cầu giảm. Tuy nhiên, chúng vẫn là món hải sản được những người sành ăn trên toàn cầu yêu thích.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe ấn tượng của hàu:

Giá trị dinh dưỡng của hàu

Bên ngoài hàu biển là lớp vỏ cứng, hình dạng không đều, trên bề mặt có thể có rêu. Phần bên trong của vỏ có màu xám và đầy đặn. Bộ phận dùng làm thực phẩm là phần thịt bên trong lớp vỏ bên ngoài – rất giàu chất dinh dưỡng.

Trên thực tế, trong 100 gram hàu cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Lượng calo: 68 gram; Chất đạm: 7 gram; Chất béo: 3 gram; Vitamin D: 80% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) Thiamine (vitamin B1): 7% RDI; Niacin (vitamin B3): 7% RDI; Vitamin B12: 324% RDI; Sắt : 37%; RDI; Magiê : 12%; RDI; Phốt pho: 14% RDI; Kẽm : 605% RDI; Đồng: 223% RDI; Mangan: 18%; RDI; Selenium: 91% RDI 

Hàu cung cấp một lượng nhỏ calo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.

Ví dụ, một khẩu phần 100 gram hàu cung cấp hơn 100% RDI cho vitamin B12, kẽm và đồng, và hơn 75% nhu cầu hàng ngày của bạn về selen và vitamin D.

Thịt hàu cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, một nhóm chất béo không bão hòa đa đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bạn như điều chỉnh tình trạng viêm và giữ cho tim và não của bạn khỏe mạnh. bạn khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn giàu chất béo omega-3 có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Ăn hàu có tốt không?

Nguồn dinh dưỡng quan trọng tuyệt vời

Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng đặc biệt giàu các vitamin và khoáng chất sau:

Vitamin B12

Vitamin B12 rất quan trọng trong việc duy trì hệ thần kinh, trao đổi chất và hình thành tế bào máu. Nhiều người không nhận đủ vitamin này trong chế độ ăn uống, đặc biệt là người già. 

Kẽm

Khoáng chất này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ miễn dịch, quá trình trao đổi chất và sự phát triển của tế bào. Một khẩu phần hàu nặng 100 gram cung cấp hơn 600% nhu cầu kẽm của cơ thể. 

Selenium

Đây là loại khoáng chất có vai trò trong quá trình trao đổi chất và duy trì chức năng tuyến giáp. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. 

Vitamin D

Vitamin D được biết là rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch, sự phát triển của tế bào và sức khỏe của xương. Chế độ ăn của nhiều người không cung cấp đủ nhu cầu vitamin D cần thiết, đặc biệt là những người ở vùng lạnh hơn do thiếu ánh nắng mặt trời. 

Sắt

Sắt là nguyên tố thiết yếu cho sự sống của cơ thể, chúng có chức năng tạo ra huyết sắc tố và myoglobin, các protein mang oxy đi khắp cơ thể. Nhiều người không cung cấp đủ chất sắt theo nhu cầu của cơ thể qua thực đơn hàng ngày.

Ngoài các vai trò khác nhau đối với sức khỏe, những chất dinh dưỡng này còn cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa. Ví dụ, selen là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa, sự mất cân bằng xảy ra khi tạo ra quá nhiều gốc tự do. Oxy hóa có liên quan đến một loạt bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và suy giảm tinh thần. Kẽm, vitamin B12 và vitamin D có trong hàu cũng có tác dụng chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân.

Nguồn protein chất lượng cao

Hàu là nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời. Hàu là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Nếu bạn đang muốn giảm cân, việc thêm hàu vào nguồn bữa ăn chính và cộng thêm một số món ăn nhẹ có thể giúp thúc đẩy cảm giác no và khuyến khích giảm cân.

Thực phẩm giàu protein giúp giảm cơn đói bằng cách tăng mức độ hormone thúc đẩy cảm giác no như peptide YY và cholecystokinin (CCK). Chế độ ăn giàu protein đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân và dẫn đến giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo hoặc nhiều carb. Theo một nghiên cứu, chế độ ăn giàu protein cũng có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Trong hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức

Ví dụ, đánh giá của 9 nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu protein làm giảm đáng kể nồng độ hemoglobin A1c – một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài – ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa, chế độ ăn giàu protein có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Đánh giá của 18 nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy chế độ ăn giàu protein làm giảm đáng kể nồng độ chất béo trung tính trong máu – một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim.

Chứa chất chống oxy hóa độc đáo 

Ngoài việc là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và vitamin, hàu còn chứa chất chống oxy hóa độc đáo là Dihydroxy-4-methoxybenzyl (DHMBA có tác dụng chống oxy hóa). Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy DHMBA có khả năng chống lại stress oxy hóa cao gấp 15 lần so với Trolox (một dạng vitamin E hiện nay thường được sử dụng để giảm tác động của stress oxy hóa). ) Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng DHMBA từ hàu có thể đặc biệt có lợi cho gan. 

Từ các nghiên cứu ở trên, DHMBA có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh về gan trong tương lai, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. bổ sung cho vấn đề này vì nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các thí nghiệm in vitro. Ngoài ra, một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cho thấy DHMBA làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL (chất béo xấu).

Quá trình oxy hóa cholesterol là một phản ứng hóa học liên quan đến chứng xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám trong động mạch), một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem DHMBA có hiệu quả chống lại stress oxy hóa ở người hay không.

Một số mối nguy hiểm từ hàu cần đề phòng

Mặc dù lợi ích của việc ăn hàu đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh nhưng vẫn có một số rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc ăn hàu, đặc biệt là hàu sống.

Hàu có thể chứa vi khuẩn 

Ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn. Vi khuẩn Vibrio – bao gồm Vibrio vulnificus và Vibrio parahaemolyticus có thể tụ tập trong động vật có vỏ ăn lọc. Vì vậy, ăn sống có thể làm tăng nguy cơ phơi nhiễm. Do đó, các triệu chứng về đường tiêu hóa khi bị nhiễm các vi khuẩn này như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết, có khả năng đe dọa tính mạng.

Hàu cũng có thể mang một số loại vi rút Norwalk và vi rút đường ruột nhất định nên việc tiếp xúc với hàu có thể làm nhiễm các loại vi rút này gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, những loài nhuyễn thể này tùy theo môi trường sống của chúng có thể chứa nhiều chất độc hại như kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân. 

Do những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe, trẻ em, những người có hệ miễn dịch bị tổn thương và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn hải sản sống. Những người chọn ăn hàu sống cần phải nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn này. Tại thời điểm này, không có cách nào để đảm bảo chúng an toàn khi tiêu thụ ở dạng thô. Vì vậy, khuyến cáo của cơ quan y tế là chỉ nên sử dụng khi đã nấu chín.

Các rủi ro khác 

Hàu chứa lượng kẽm đặc biệt cao, mặc dù là nguyên tố cần thiết cho cơ thể nhưng việc tích tụ một lượng lớn kẽm trong cơ thể có thể gây phản tác dụng. Mặc dù ngộ độc kẽm thường liên quan đến các chất bổ sung, nhưng ăn quá nhiều hàu thường xuyên có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như giảm hàm lượng các khoáng chất đồng và sắt mà kẽm cạnh tranh để hấp thụ. .

Vì chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, hãy chọn mua hàu tươi và nấu chúng đúng cách. Ăn hàu nấu chín sẽ an toàn hơn nhiều vì nấu chín sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại

Dưới đây là một số lời khuyên an toàn cần cân nhắc khi mua hàu

Chỉ chọn những con hàu có vỏ kín. Loại bỏ những thứ có vỏ mở. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), những con hàu không mở nắp trong quá trình nấu cũng nên loại bỏ. Không nấu quá nhiều cùng một lúc trong một nồi, chẳng hạn như khi đun sôi, vì quá nhiều có thể khiến một số món ăn bị chín quá.

Nhà máy Nature Corp với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công sản phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khoẻ với dây chuyền được đầu tư đồng bộ hiện đại, công suất nhà máy luôn được đảm bảo tốt và cam kết về thành phần, chất lượng của từng sản phẩm. 

Quý khách vui lòng gọi tới Hotline 0942386863 của Nature Corp để được tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn về các dịch vụ sản xuất, gia công đang được triển khai tại công ty.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *