7 biện pháp hữu ích trong hỗ trợ điều trị bệnh cúm

Bệnh cúm là một căn bệnh thường gặp và gây khó chịu cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Khi mắc cúm, việc có các biện pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả có thể giúp giảm triệu chứng, tăng cường hệ miễn dịch và khôi phục sức khỏe nhanh chóng. Dưới đây là 8 biện pháp tự nhiên và hữu ích đã được nghiên cứu và chứng minh giúp hỗ trợ điều trị bệnh cúm. Bằng việc áp dụng những phương pháp này kết hợp với các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng, bạn có thể tăng cường sức khỏe và giảm thiểu các biến chứng liên quan đến cúm, đồng thời giúp bạn hồi phục nhanh hơn.

Triệu chứng của bệnh cúm tương tự như cảm lạnh thông thường (như ho, đau họng, mệt mỏi, v.v.). Tuy nhiên, cúm thường gây ra các biến chứng nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong, đặc biệt là đối với nhóm người có nguy cơ cao. Dưới đây là một số biện pháp tự nhiên đang được nghiên cứu để điều trị bệnh cúm.

Quả cơm cháy

Có một loại thảo dược được gọi là cơm cháy (Sambucus nigra) đã được sử dụng trong hàng trăm năm như một phương thuốc dân gian để điều trị cảm lạnh, viêm xoang và cúm. Các nghiên cứu ban đầu trong môi trường thí nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất từ quả cơm cháy có tác dụng chống lại vi-rút. Các nhà nghiên cứu cho rằng anthocyanin, một hợp chất tự nhiên có trong quả cơm cháy, có thể là thành phần chính giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn chặn vi-rút cúm tấn công các tế bào.

Một phân tích tổng hợp năm 2019 đã chỉ ra rằng cơm cháy có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng ở đường hô hấp trên và có thể là một lựa chọn an toàn hơn so với các loại thuốc kê đơn để điều trị cảm lạnh và cúm thông thường. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác về quả cơm cháy chỉ có quy mô nhỏ, thường tập trung vào một sản phẩm thương mại cụ thể hoặc nhận được sự tài trợ từ nhà sản xuất.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng cơm cháy, bạn có thể tìm thấy các sản phẩm như nước ép, xi-rô… hoặc các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng kẹo dẻo và viên nang được bán tại các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. 

Lưu ý rằng chỉ nên sử dụng các sản phẩm chiết xuất thương mại từ quả cơm cháy vì lá, hoa, vỏ cây tươi, chồi non, quả chưa chín và rễ có chứa một hợp chất gọi là xyanua, có thể gây ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

Oscillococcinum

Oscillococcinum, là một sản phẩm vi lượng đồng căn được sản xuất tại Pháp. Nguyên lý cơ bản của vi lượng đồng căn là sử dụng một chất gây ra các triệu chứng cụ thể ở người khỏe mạnh, và sau đó sử dụng liều rất loãng của chất đó để điều trị các triệu chứng tương tự ở người bệnh. Một ví dụ nổi tiếng là việc sử dụng cây thường xuân độc để giảm đau hoặc ngứa da. Mặc dù không có bằng chứng cho hiệu quả của phương pháp này trong các trường hợp này, nó đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa hoặc giảm viêm da do cây thường xuân độc.

Gia công thực phẩm chức năng oscillococcinum được sản xuất từ việc pha loãng chiết xuất từ tim và gan vịt, được cho là có khả năng bị nhiễm vi-rút cúm. Mặc dù các phân tử của chất chiết xuất không còn tồn tại sau quá trình pha loãng, điều này đã bị chỉ trích bởi những người phản đối vi lượng đồng căn, nguyên cứu cho rằng điều này có nghĩa là không có cơ sở hóa học cho tác dụng được cho là của sản phẩm.

Theo một đánh giá năm 2015, có rất ít bằng chứng để chứng minh hiệu quả của Oscillococcinum trong việc điều trị cúm. Sáu nghiên cứu đã được tiến hành trên tổng số 1.523 trẻ em và người lớn và không tìm thấy sự khác biệt ý nghĩa thống kê nào giữa tác dụng của Oscillococcinum và giả dược trong việc phòng ngừa hoặc điều trị bệnh giống cúm.

Tuy nhiên, theo lý thuyết vi lượng đồng căn, không nhất thiết phải có mặt các phân tử hoạt chất trong phương thuốc để nó có giá trị điều trị. Thực tế, thuốc pha loãng hơn thường được coi là có hiệu quả hơn.

Oscillococcinum là sản phẩm trị cúm không kê đơn (OTC) phổ biến nhất ở Pháp và là một trong những sản phẩm vi lượng đồng căn phổ biến nhất trên thị trường.

Echinacea

Echinacea là một loại thảo dược phổ biến được ứng dụng trong gia công TPCN để hỗ trợ điều trị cảm lạnh và cúm, mặc dù có những phát hiện gần đây gây nghi ngờ về hiệu quả của nó. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng echinacea không có tác dụng đáng kể trong việc ngăn ngừa hoặc rút ngắn thời gian cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, có những ý kiến trái chiều về nghiên cứu này và có thể dùng nó làm bằng chứng cho việc cho rằng echinacea không có tác dụng.

Một phân tích tổng hợp của 15 nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng echinacea để ngăn ngừa cảm lạnh không mang lại lợi ích đáng kể. Tuy nhiên, echinacea có thể giúp giảm các triệu chứng khi đã mắc bệnh.

Có một số loại echinacea, bao gồm Echinacea purpurea, Echinacea AngustifoliaEchinacea pallida. Echinacea purpurea, đặc biệt là các bộ phận trên mặt đất như lá, hoa và thân, có bằng chứng tốt nhất về hiệu quả.

Một nghiên cứu đã thử nghiệm hai liều khác nhau của Echinacea purpurea (450 mg và 900 mg) và đã phát hiện ra rằng liều cao hơn có hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cúm vào ngày thứ ba và thứ tư.

Thường được khuyến nghị, bạn nên bắt đầu sử dụng echinacea sau hai đến ba giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, với liều hàng ngày từ ba gram trở lên. Sau vài ngày, liều lượng thường được giảm xuống và tiếp tục sử dụng trong tuần tiếp theo.

Nhân sâm

Nhân sâm có nhiều loại khác nhau, và một loại nhân sâm được trồng ở Bắc Mỹ đã trở nên phổ biến như một phương thuốc chữa cảm lạnh và cúm. Các chất gọi là polysaccharides và ginsenosides được cho là các thành phần hoạt động trong nhân sâm.

Một đánh giá tổng hợp của 5 nghiên cứu với 747 bệnh nhân không tìm thấy đủ bằng chứng để ủng hộ việc sử dụng nhân sâm để giảm tỷ lệ mắc hoặc mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhân sâm có thể giảm số lần mắc cảm lạnh đi 25% so với việc sử dụng giả dược và làm giảm thời gian mắc cảm lạnh 6,2 ngày so với giả dược.

Có một số lo ngại về việc sử dụng các sản phẩm gia công TPCN nhân sâm, bao gồm khả năng làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc và khả năng có tác động giống hormone estrogen (gây rắc rối cho những người mắc các bệnh liên quan đến hormone). Những người mắc bệnh tim, tâm thần phân liệt hoặc tiểu đường nên tránh sử dụng rễ nhân sâm trừ khi có sự giám sát của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Kẽm

Gia công TPCN kẽm dạng uống có thể giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh, nhưng chưa có bằng chứng rõ ràng về hiệu quả chống lại cúm.

Kẽm có sẵn dưới hai dạng:

  • Kẽm uống: có thể là viên ngậm, viên nén và siro.
  • Kẽm nội sọ: có thể là gạc và gel.

Một nghiên cứu về các thử nghiệm lâm sàng vào năm 2015 cho thấy kẽm uống có thể giảm thời gian mắc cảm lạnh khi được sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Các nhà nghiên cứu đã nhận xét rằng viên ngậm kẽm đã được nghiên cứu rộng rãi với liều lượng tối thiểu là 75 miligam mỗi ngày. Họ cũng lưu ý rằng đối với những người đang xem xét sử dụng kẽm, nên sử dụng liều lượng này trong suốt thời gian mắc cảm lạnh.

Kẽm uống có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn và các vấn đề về tiêu hóa. Sử dụng kẽm lâu dài, đặc biệt với liều lượng cao, có thể gây thiếu hụt đồng.

Kẽm cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm kháng sinh và penicillamine (một loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp), vì vậy luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng kẽm.

Vitamin C

Tương tự như kẽm, các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng vitamin C không có khả năng điều trị bệnh cúm. Nó có thể giúp giảm nhẹ thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh, nhưng không ngăn ngừa được sự xuất hiện của cảm lạnh.

Một bài đánh giá tài liệu khoa học vào năm 2013 cho thấy việc uống vitamin C thường xuyên trước khi mắc cảm lạnh có thể cải thiện một chút các triệu chứng. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu mà người ta chỉ dùng vitamin C sau khi mắc cảm lạnh, không có sự cải thiện đáng kể về các triệu chứng.

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều polyphenol tự nhiên và một chất chống oxy hóa được gọi là catechin. Những chất này có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng ngăn ngừa hoặc giảm triệu chứng cúm.

Một bài đánh giá đã xem xét một số nghiên cứu và cho thấy catechin trong trà xanh có thể có tác dụng phòng ngừa bệnh cúm và cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số lượng nghiên cứu về chủ đề này còn hạn chế. Những nghiên cứu này thường cung cấp catechin thông qua việc uống trà xanh (từ 1 đến 5 cốc mỗi ngày) hoặc sử dụng viên nang trà xanh.

Vì trà xanh có hàm lượng cafein thấp, không gây hại và có khả năng cung cấp chất lỏng cần thiết khi bạn bị bệnh, vì vậy nó có thể là một phương pháp điều trị hợp lý cần được xem xét.

Mẹo phòng chống cúm tự nhiên

Để bảo vệ bản thân khỏi cúm, có một số mẹo tự nhiên mà bạn có thể áp dụng:

  • Uống đủ nước: Hãy đảm bảo bạn uống đủ nước hàng ngày, vì nước giúp duy trì sức khỏe tốt nhất.
  • Rửa tay thường xuyên: Hãy luôn rửa tay kỹ càng và sạch sẽ. Sử dụng chất khử trùng tay nếu bạn không có xà phòng và nước.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ: Thiếu ngủ có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn.
  • Vận động thường xuyên: Thực hiện các hoạt động vận động nhịp điệu như đi bộ nhanh, đảm bảo tập thể dục đều đặn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Giảm căng thẳng: Căng thẳng đã được chứng minh làm suy giảm tạm thời khả năng miễn dịch của bạn.

Ngoài ra, hãy nhớ tiêm vắc xin cúm hàng năm, vì đây là biện pháp bảo vệ tốt nhất.

Kết luận

Chúng ta đã tìm hiểu về 7 biện pháp hữu ích để hỗ trợ điều trị bệnh cúm. Dù bệnh cúm thường gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta, nhưng thông qua việc duy trì lối sống lành mạnh, tiếp tục duy trì vệ sinh cá nhân, ăn uống cân đối và bổ sung các sản phẩm gia công thực phẩm chức năng giàu dinh dưỡng, chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng hơn khi bị cúm. Hãy luôn lắng nghe cơ thể và thực hiện các biện pháp này một cách có hệ thống để bảo vệ sức khỏe của bạn và ngăn ngừa bệnh cúm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *