6 lợi ích của vitamin C với trẻ em

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bổ sung vitamin C cho trẻ như thế nào là đúng cách? Cha mẹ nên tham khảo thêm bài viết dưới đây để cho con sử dụng vitamin C hiệu quả, tránh những sai lầm không mong muốn.

Tổng quan về Vitamin C

Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển tổng thể. Nó còn được gọi là axit ascorbic và là một trong những vitamin chống oxy hóa nổi tiếng nhất. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy tăng trưởng bình thường và kích hoạt các vitamin thiết yếu khác. 

Lợi ích của vitamin C với trẻ em

Vậy lợi ích của vitamin C đối với trẻ em là gì?

Có lẽ là một trong những loại vitamin được biết đến nhiều hơn, vitamin C được nhiều người coi là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch của trẻ. Bạn có biết vitamin C cũng quan trọng đối với các hoạt động quan trọng khác trong cơ thể bé? Bài viết này chia sẻ sáu lợi ích tốt nhất của vitamin C đối với trẻ em.

Vitamin C là chất chống oxy hóa

Là một chất chống oxy hóa, vitamin C làm giảm các gốc tự do hình thành trong cơ thể và giúp ngăn ngừa chúng làm hỏng các tế bào cơ thể khỏe mạnh của trẻ.

Các gốc tự do có thể gây tổn thương màng tế bào và các cấu trúc khác trong khi chất chống oxy hóa là hợp chất có thể vô hiệu hóa các gốc tự do này, giúp chống lại tác động bên ngoài.

Vitamin C giúp xương phát triển khỏe mạnh

Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh của xương và răng của trẻ.

Đảm bảo trẻ tiêu thụ đủ lượng vitamin C trong những năm đầu đời có thể giúp hỗ trợ quá trình xây dựng xương khỏe mạnh của chúng. Điều này đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ, những trẻ đang trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng.

Vitamin C hỗ trợ sức khỏe làn da

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hình thành collagen cũng như hỗ trợ sức khỏe mô liên kết.

Vitamin C giúp hấp thu sắt

Vitamin C hỗ trợ hấp thu chất sắt trong chế độ ăn uống, đây là chất dinh dưỡng rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển chung của trẻ.

Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch của trẻ là cơ chế bảo vệ sẵn có của chúng chống lại các vi trùng và vi trùng không mong muốn.

Một trong những chức năng nổi bật nhất của vitamin C là vai trò hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và duy trì sức khỏe hệ thống miễn dịch.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C cũng có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường và làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Vitamin C duy trì sức khỏe hệ thần kinh

Hệ thần kinh là hệ thống giao tiếp của trẻ, giúp chúng đi, nói, nuốt và học. Vitamin C đóng vai trò duy trì sức khỏe hệ thần kinh và chức năng hệ thần kinh khỏe mạnh của trẻ.

Trái cây là nguồn vitamin C tự nhiên hiệu quả cho trẻ

Nhận biết dấu hiệu trẻ cần bổ sung vitamin C 

Cha mẹ nên bổ sung vitamin C cho trẻ ngay khi phát hiện con gặp phải vấn đề sau đây: 

  • Trẻ bị chảy máu cam thường xuyên. Điều này là do vitamin C thiếu hụt đã dẫn đến giãn mao mạch và vỡ mạch máu. 
  • Trẻ có đề kháng kém, dễ bị ốm vặt hoặc mắc phải bệnh lý nhiễm trùng. 
  • Da khô và xỉn màu hơn bình thường. 
  • Thiếu vitamin C khiến trẻ tăng cân khó kiểm soát, dù cho hằng ngày con ăn uống bình thường hoặc thậm chí ăn rất ít. 
  • Một dấu hiệu điển hình khi trẻ bị thiếu vitamin C chính là tóc gãy, khô và rụng nhiều. 
  • Vết thương dễ bầm tím và khó lành lại khi trẻ bị ngã.
  • Trẻ cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ nhiều vào ban ngày cũng là biểu hiện cho thấy cơ thể thiếu hụt vitamin C.

Làm thế nào bạn có thể giúp trẻ đảm bảo nhận đủ lượng vitamin C?

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, giữ vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, hệ xương, hệ cơ bắp và mạch máu. Thông thường, vitamin C được bổ sung tự nhiên thông qua thực phẩm như trái cây họ cam quýt, quả mọng, táo, khoai lang, hoặc ớt chuông. 

Tuy nhiên, khi chế độ dinh dưỡng của trẻ không cung cấp đầy đủ vitamin C thì cha mẹ cũng có thể tìm những thực phẩm chức năng tăng cường Vitamin C có bổ sung axit ascorbic để tăng hàm lượng chất dinh dưỡng từ các dạng bào chế với hàm lượng khác nhau, chẳng hạn: 

Dạng viên nén (nhai): 500mg, 1000mg, 1500mg. 

Dạng viên nén (uống): 100mg, 250mg, 500mg, 1000mg, 1500 mg.

Dạng viên nang phóng thích kéo dài: 500mg. 

Dạng siro: 500mg/ml. Dạng dung dịch: 250mg/ml, 500mg/ml. 

Các nhà khoa học khuyến nghị việc bổ sung vitamin C cho trẻ cần dựa trên độ tuổi, giới tính và giai đoạn phát triển. 

Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Cần bổ sung 15 mg vitamin C mỗi ngày.

Đối với trẻ từ 4 đến 8 tuổi: Bổ sung 25 mg vitamin C mỗi ngày.

Đối với trẻ từ 9 đến 13 tuổi: Bổ sung 45 mg vitamin C mỗi ngày.

Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên, cần bổ sung 75 mg đối với bé trai và 65 mg đối với bé gái. Trong thời gian mang thai và cho con bú, nên dùng 80 mg mỗi ngày cho thai phụ từ 14 tuổi trở lên.

Cảnh giác với việc dùng vitamin C quá liều

Do dễ dàng sử dụng nên một số bậc cha mẹ có thể muốn cho con mình bổ sung vitamin C. Nhưng tốt nhất cha mẹ nên sử dụng nguồn vitamin C tự nhiên này để tránh trẻ nhận được nhiều vitamin C hơn mức cần thiết. Quá liều vitamin C có thể dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và co thắt dạ dày.

Các dấu hiệu và triệu chứng của quá liều vitamin C ở trẻ em có thể bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, mất ngủ, mệt mỏi, đau khớp và cơ. Nếu xuất hiện những triệu chứng này, điều cần thiết là phải nói chuyện với bác sĩ để xác định xem có xảy ra tình trạng quá liều hay không.

Vitamin C là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ em. Để đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của trẻ, điều quan trọng là phải bổ sung nhiều loại thực phẩm là nguồn tự nhiên của vitamin C trong chế độ ăn. Bên cạnh đó, có thể bổ sung vitamin C cho trẻ bằng cách sử dụng các thực phẩm chức năng như viên nhai, viên uống, kẹo dẻo. Các chất bổ sung phải luôn được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Trên đây là chia sẻ của Nature Pharma về cách bổ sung vitamin C cho trẻ. Phụ huynh hãy tham khảo để cung cấp dưỡng chất này đúng thời điểm và đúng liều lượng cho con, giúp con phát triển khỏe mạnh trong giai đoạn đầu đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *