10 loại thực phẩm tốt nhất để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh

Tất cả chúng ta đều được khuyên nên ăn cà rốt để có thị lực tốt. Nhưng có sự thật nào về điều đó không? Bạn có thể cải thiện thị lực của mình một cách tự nhiên không? Thực phẩm tốt nhất để cải thiện thị lực là gì? Hóa ra có một số loại thực phẩm có lợi cho thị lực vì chúng chứa các vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe của  đôi mắt.

Thị lực có thể được cải thiện một cách tự nhiên?

Thật không may, thị lực không thể được cải thiện một cách tự nhiên và không có cách nào để thay đổi tật khúc xạ, chẳng hạn như cận thị, viễn thị, loạn thị hoặc lão thị. Những tình trạng thị giác này có thể được điều trị bằng kính, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Mặc dù có nhiều lý do khác nhau khiến thị lực giảm sút, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác là một nguyên nhân đáng chú ý. Người ta tin rằng việc kết hợp các loại thực phẩm tốt cho mắt vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng cường thị lực và sức khỏe tổng thể của mắt. Trong một số ít trường hợp, nó thậm chí có thể làm giảm sự phụ thuộc vào kính. Hãy cùng khám phá một số vitamin và thực phẩm dinh dưỡng cụ thể có thể giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

10 loại thực phẩm tốt nhất để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh

Những vitamin tốt cho mắt

Sự thiếu hụt vitamin nhất định có thể tác động tiêu cực đến cách chúng ta nhìn thấy. Sức khỏe mắt của chúng ta phụ thuộc vào sự cân bằng của một số chất dinh dưỡng, nhưng có những loại vitamin cụ thể có thể cải thiện sức khỏe của mắt.

Vitamin A

Vitamin A là dưỡng chất cần thiết cho mắt. Mặc dù có nhiều loại vitamin khác nhau có lợi cho thị lực nhưng vitamin A đặc biệt có lợi giúp bạn có được đôi mắt khỏe mạnh. Vitamin A là một thuật ngữ rộng được sử dụng để mô tả một nhóm hợp chất gọi là retinoids. Retinol là dạng vitamin A có nguồn gốc từ thực phẩm động vật. Trong mắt, retinol được các tế bào võng mạc hấp thụ để tạo ra sắc tố gọi là rhodopsin. Rhodopsin được các tế bào hình que trong mắt sử dụng để giúp mắt nhìn được trong điều kiện ánh sáng yếu. Khi thiếu vitamin A, các vấn đề về thị lực ban đêm có thể phát triển.

Bệnh khô mắt là thuật ngữ dùng để mô tả tập hợp các triệu chứng phát sinh do thiếu vitamin A, bao gồm quáng gà và khô mắt.

Vitamin C

Vitamin C là vitamin thứ hai quan trọng khác cho sức khỏe của mắt. Cơ thể chúng ta liên tục sản sinh ra các gốc tự do. Nói một cách đơn giản, đây là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất diễn ra hàng ngày trong cuộc sống thức dậy của chúng ta. Cơ thể chúng ta cũng sản xuất ra chất chống oxy hóa để chống lại các gốc tự do này. Khi sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa xảy ra, nó sẽ dẫn đến stress oxy hóa. Loại căng thẳng này là nguyên nhân gây ra nhiều quá trình lão hóa, bao gồm cả sự hình thành đục thủy tinh thể.

Những vitamin tốt cho mắt

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà chúng ta có thể dùng để chống lại các gốc tự do và có thể trì hoãn sự hình thành đục thủy tinh thể. Nó cũng đã được chứng minh là làm chậm sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng, một bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác có thể dẫn đến mất thị lực đáng kể.

Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác đã được chứng minh là làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng.

Vitamin B

Vitamin B có rất nhiều loại như Vitamin B1, Vitamin B2 (riboflavin), Vitamin B3, Vitamin B5… và một số loại có lợi cho mắt. Folate, B6 và B12 có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Cân nhắc dùng phức hợp B để có khả năng trì hoãn sự khởi phát của bệnh đục thủy tinh thể.

Lutein

Lutein nằm ở vị trí khá cao trong danh sách vitamin có lợi cho mắt. Đây là một trong những loại vitamin tốt nhất giúp ích cho thị lực.

Lutein là một carotenoid liên quan đến vitamin A và beta-carotene, nó có lợi cho điểm vàng, có thể làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng. Nó có khả năng lọc ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị kỹ thuật số và nó cũng có thể trì hoãn sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể.

Axit béo omega-3

Một loại vitamin có lợi khác cho mắt là axit béo omega-3. Có các axit béo omega-3 chuỗi dài như EPA và DHA có lợi cho sức khỏe của mắt. Võng mạc có lượng DHA cao giúp duy trì chức năng của mắt. Axit béo này cũng không thể thiếu cho sự phát triển của não và mắt, nghĩa là nếu trẻ thiếu DHA, thị lực của chúng có thể bị suy giảm.

Bằng chứng cho thấy việc bổ sung dầu cá omega-3 có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh khô mắt. Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện trên những người bị khô mắt cho thấy việc bổ sung EPA và DHA mỗi ngày trong ba tháng giúp giảm đáng kể các triệu chứng khô mắt.

10 loại thực phẩm tốt nhất để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh

Nhưng còn việc kết hợp các loại thực phẩm cụ thể vào chế độ ăn uống của bạn thì sao? Có một số loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho thị lực của bạn. Hiểu được chế độ dinh dưỡng phù hợp cho sức khỏe của mắt là điều cần thiết để duy trì thị lực rõ ràng và ngăn ngừa các vấn đề về mắt trong tương lai. Dưới đây là một số thực phẩm giúp duy trì sức khỏe cho đôi mắt của bạn.

Cá béo chứa các axit béo thiết yếu, đặc biệt là omega-3. Omega-3 là một phần của mọi màng tế bào và đóng vai trò quan trọng trong mọi tế bào trong cơ thể.

Cá là thực phẩm tốt cho mắt

Về mắt, omega-3 được cho là có lợi cho những người bị khô mắt và rối loạn chức năng tuyến meibomius. Chúng cũng có thể giúp điều trị thoái hóa điểm vàng. 

Quả hạch

Giá trị dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào loại, nhưng hầu hết các loại hạt đều là nguồn năng lượng, chứa hàm lượng protein, axit béo thiết yếu và chất xơ cao.

Một số loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân và quả phỉ, đặc biệt giàu vitamin E chống oxy hóa. 

Hạt 

Hạt là một nguồn giàu axit béo thiết yếu khác. Chúng có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp omega-3 thay thế cho những người không ăn cá.

Ví dụ, hạt hướng dương đặc biệt giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng có lợi cho đôi mắt.

Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng khác cho mắt. Các thực phẩm tiêu biểu ví dụ như chanh, bưởi và cam.

Rau xanh

Khi nói đến thực phẩm giúp tăng cường thị lực, các loại rau xanh luôn có trong danh sách thực phẩm ưu tiên. Chúng giàu vitamin quan trọng góp phần vào thị lực tốt. Chúng không chỉ chứa vitamin C chống oxy hóa mà còn chứa nhiều lutein, một loại caroten rất quan trọng cho mắt.

Khoai lang

Khoai lang rất giàu một số chất dinh dưỡng quan trọng cho mắt: vitamin A, vitamin C và lutein. 

Trứng

Trứng là nguồn cung cấp vitamin C, E và lutein tuyệt vời. Chúng cũng chứa một loại carotenoid khác liên quan đến lutein, được gọi là zeaxanthin. Khi nói đến thực phẩm hỗ trợ thị lực, trứng đứng đầu danh sách. Chúng có sự kết hợp tối ưu các chất dinh dưỡng để chống thoái hóa điểm vàng.

 Thịt bò

Thịt bò là một thực phẩm tốt khác để duy trì sức khỏe của mắt. Nó giàu kẽm, được chứng minh là làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng.

 Cây họ đậu

Các loại đậu, chẳng hạn như đậu lăng và đậu thận, là một nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời khác và là nguồn thay thế tuyệt vời cho thịt vì hàm lượng protein cao.

Đậu là thực phẩm tốt cho việc tăng cường thị lực

Đậu lăng là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất để cải thiện sức khỏe của mắt vì chúng không có chất béo bão hòa và hàm lượng chất xơ cao.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mắt. Ngoài hàm lượng canxi và phốt pho, chúng còn giàu vitamin A và kẽm. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ giác mạc, trong khi kẽm tạo điều kiện vận chuyển vitamin A từ gan đến mắt. Ngoài ra, kẽm hỗ trợ thị lực vào ban đêm và hỗ trợ ngăn ngừa đục thủy tinh thể. 

7 lời khuyên giúp tăng thị lực

Duy trì sức khỏe thị giác của bạn không chỉ là việc tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài việc kết hợp các loại thực phẩm trên vào chế độ ăn uống của mình thì bạn có thể thực hiện các biện pháp khác để cải thiện sức khỏe và bảo vệ thị lực của mình.

Không nên lạm dụng kính áp tròng

Kính áp tròng được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Để giữ cho đôi mắt khỏe khi dùng kính áp tròng cần tuân thủ một số quy tắc cơ bản như: hãy rửa tay sạch sẽ trước khi sử dụng, nên đeo trong khoảng thời gian nhất định và tháo bỏ kính áp tròng trước khi đi ngủ để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Sử dụng thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Một đôi mắt khỏe bắt nguồn từ chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy đảm bảo rằng bạn đang nhận được nhiều chất dinh dưỡng như axit béo omega-3, kẽm, lutein, vitamin C và vitamin E. Hãy ăn các loại rau xanh như cải xoăn và cố gắng kết hợp cá hồi, cá ngừ hoặc các loại khác cá có dầu vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn càng bổ sung nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình thì bạn càng có thể duy trì chất lượng thị lực đồng thời ngăn ngừa các vấn đề về mắt.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể, gây tổn thương dây thần kinh thị giác và dẫn đến thoái hóa điểm vàng. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc càng sớm càng tốt. Việc bỏ hút thuốc không chỉ là một phần không thể thiếu trong lối sống lành mạnh và tốt cho sức khỏe nói chung của bạn mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt.

Luôn đeo kính râm

Một mẹo đơn giản khác là đeo kính râm, chúng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt, bao gồm đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, mộng thịt và ung thư mí mắt. 

Đeo kính bảo vệ

Không phải tất cả môi trường làm việc đều thật sự an toàn của đôi mắt bạn. Nhiều ngành công nghiệp như sản xuất hoặc xây dựng thường liên quan đến việc xử lý các vật liệu nguy hiểm hoặc có trong không khí. Nếu bạn làm việc với gỗ, kim loại hoặc hóa chất, hãy luôn đeo kính bảo vệ mắt. Ngay cả khi công việc của bạn chỉ là nhìn vào màn hình cả ngày, bạn vẫn muốn đầu tư vào kính chặn ánh sáng xanh để giữ cho đôi mắt của bạn an toàn và khỏe mạnh.

Dành thời gian ghỉ giải lao khi ngồi trước màn hình máy tính

Màn hình máy tính có thể gây hại cho mắt nhiều hơn bạn nghĩ. Nếu bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài, hãy luôn nghỉ ngơi để mắt được nghỉ ngơi. Nhìn chằm chằm quá lâu vào màn hình có thể dẫn đến tổn thương do tiếp xúc với ánh sáng xanh. 

Thăm khám bác sĩ thường xuyên

Đi khám mắt thường xuyên là một cách dễ dàng để chủ động phát hiện các bệnh như bệnh tăng nhãn áp. Phát hiện ra bệnh về mắt tiềm ẩn càng sớm thì càng dễ điều trị. Trong quá trình khám mắt, bạn có thể kiểm tra thị lực, kiểm tra áp lực mắt, kiểm tra thần kinh thị giác, v.v.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *